ตอบ: PHP กำลังจะตาย? (21 มี.ค. 2011, 18:05 น.) |
|
มาอ่านบทความของตัวเองอีกครั้ง (หลังจากมีการขุดขึ้นมา)
ก็แอบขำๆ ตัวเองที่ตั้งโจทย์กับตัวเองว่า PHP กำลังจะตาย หรือปล่าว?
อาจเพราะช่วงนั้น (ปี 2008) PHP โดนโจมตีอย่างหนัก (ทำ scalability ได้ไม่ดี, ทำ multithread ไม่ได้)
แต่วันนี้ก็พิสูจน์ได้แล้วว่า PHP นั้นยิ่งใหญ่ไม่แพ้ใคร (แต่ ruby กับอ่อนแรงลงอย่างมาก)
ก็ขอโทษที่ตั้งกระทู้ทำให้คนที่จะศึกษา PHP อาจชะงักไป ด้วยครับ
กลับมาอ่านอีกครั้งก็เลยอยากอัพเดทข่าวเล็กๆน้อยๆ
- ตัวอย่างการใช้ภาษา PHP (ใช้ภาษานะ ไม่ได้ใช้ Engine) ที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้ก็คงไม่พ้น Facebook โดย Facebook เขียนตัวแปลง PHP เป็น C++ แล้วทำการ compile อีกทีหนึ่ง จึงทำให้ข้อด้อย(เรื่อง Intrepeter ของ PHP หมดไป) เครื่องมือที่ทำคือ HipHop for PHP (เผื่อใครจะเอาไปใช้ทำให้เว็บแอ๊ฟของตัวเองเร็วปรี๊ด)
บล็อกผู้พัฒนาWiki และ ที่ Download HipHopส่วน compiler ตัวอื่นๆของ PHP ดูได้ที่
PHP Wiki ในหัวข้อ Compiler
- PHP6 ซึ่งมีตำราหลายเล่มออกขาย ไ้ด้หายไปจากระบบแล้ว ทั้งนี้เพราะทุกอย่างที่คาดว่าจะมีใน PHP6 โดยเฉพาะเรื่อง Unicode/internationalization มีอยู่ใน PHP 5.3 เรียบร้อยแล้ว (มีการคาดว่า PHP 5.4 คือรุ่นที่จะมีคุณสมบัติใน PHP6 ที่คาดไว้เดิมครบถ้วน)
ข่าว Where is PHP 6?จะเห็นว่า
snapshot ของ PHP 6 หายไปแล้ว
- เรื่อง Scalability/Multithread ที่อาจเป็นจุดอ่อน PHP ได้รับการแก้ไขโดยใช้ระบบ เช่น code/page cache, memory cache , sharding, compilter/JIT ..etc โดยเฉพาะการหันมาใช้แนวทางของ google (MapReduce) ในการเก็บข้อมูล โดยมีสาย noSQL หลายๆค่ายเริ่มใช้งานจริงๆจัง (เช่นใน facebook ,Twitter ..etc)
ขออัพเดทข่าว และ ขออภัยที่อาจตั้งกระทู้ไม่เหมาะสม
