
สั่ง attached จอที่สองก็ยังไม่ได้เหรอ
ทำไงดี เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองค้นๆกับปรับแต่ง nVidia Tool ดูนะ
แต่สำคัญสำหรับทุกท่านนะครับ การ update driver การ์ดจอเป็นประจำทำให้สุขภาพคอมพิวเตอร์ดีขึ้น การประมวลผลการ์ดจอดีขึ้น ความเข้ากันได้กับอุปกรณ์อื่นดีขึ้น ส่งผลให้ OS decay (ความเสื่อมของระบบปฏิบัติการ) มีอัตราลดลง
ของ nVidia ครับ
http://www.nvidia.com/content/drivers/drivers.aspstep 1. Graphics Driver
step 2. Geforce & TNT2
step 3. เลือกเอาตามระบบปฏิบัติการครับ
http://www.nvidia.com/page/forceware_geforce.htmlข้อมูลของ nView ครับ อ่านไล่ๆมา นี่เป็น feature ที่ได้จากไดร์ฟเวอร์ที่โหลดไปนะครับ ถ้ามี nView อยู่ด้วย ยังไงใสก็น่าจะทำ multiple display ได้เพียงแต่หาช่องไม่ถูก เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองคุ้ยๆดูครับว่าน่าจะทำอย่างไร
อันนี้ของค่ายคอมมิวนิสต์ ATi แดงเดือด
https://support.ati.com/ics/support/default.asp?deptID=894&task=knowledge&folderID=27เชิญตามสบาย ผมไม่เคยโหลด คุ้ยตามสะดวกนะครับ เลือก driver ให้เหมาะกับรุ่นที่เราใช้ กับระบบปฏิบัติการที่เราใช้ครับ
นอกนั้นยังมีค่าย intel ที่มีอยู่ใน Notebook ครับ ถ้ายังไม่ช่ำชองไม่แนะนำครับ เพราะขนาดผมที่พอรู้เรื่องรู้ราวบ้างแล้วยังงงกับการแบ่งไดร์ฟเวอร์ของ intel อยู่เลยครับ ถ้าไม่รีบอะไรจะมา review
การอัพเดทการ์ดจอ on-board ของโน้ตบุ๊คตระกูล Centrino , Sonoma ครับ
_http://downloadfinder.intel.com/scripts-df-external/Product_Filter.aspx?ProductID=922&lang=eng
นี่สำหรับรุ่น onboard รุ่นแรกของ Centrino ตัวแรกๆครับ
_http://downloadfinder.intel.com/scripts-df-external/Product_Filter.aspx?ProductID=1862&lang=eng
นี่ของรุ่น 915 เริ่มเข้ามาสู่ยุค Sonoma แล้วมั้ง ไม่แน่ใจเหมือนกัน
_http://downloadfinder.intel.com/scripts-df-external/Product_Filter.aspx?ProductID=2301&lang=eng
อันนี้ชิพ 945 น่าจะเป็น Sonoma แล้วแหละ
มึนหัวจังกับ driver การ์ดจอของฝั่ง intel แนะนำว่าศึกษาให้ดีก่อน ถ้าให้ดีก็เช็คข้อมูล Hardware ของตัวเองให้ดีก่อนจากพวกโปรแกรม optimize เครื่องทั้งหลาย กับพวกโปรแกรมเช็คฮาร์ดแวร์เช่น SiSsoft Sandra , Everest ครับ จะช่วยให้คุณอัพเดทไดร์ฟเวอร์การ์ดจออย่างมั่นใจขึ้น
สำคัญมาก ให้แน่ใจนะว่า Notebook ตัวเองเป็น Graphic Card on-board จาก Intel เพราะเครื่องระดับสามหมื่นห้าเดี๋ยวนี้ที่ใช้ plattform Sonoma (โน้ตบุ๊คที่ซื้อมาไม่เกินหนึ่งปีส่วนใหญ่เป็น Sonoma กันหมดแล้ว) ส่วนใหญ่จะใช้ chip graphic จากบริษัทอื่นเช่น ATi เป็นต้น มีแค่ส่วนน้อยที่ยังใช้ chip graphic on-board ของ intel ครับ
เฮ้อ ยิ่งพิมพ์ยิ่งเยอะ ค่อยๆทยอยแล้วกันนะจ๊ะ ใครมีทิปดีๆเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์มาแสดงตัวด้วย
ไอซ์นะตัวดี มันรู้เยอะกว่าผม เราคงเป็นคนไม่รู้เรื่องคอมที่มีคอมเยอะที่สุด

ในห้องนี่ 4 เครื่อง (รวมของน้อง) แต่อะไรเสียมา ทำได้แค่ขันน็อตส่องๆดูแล้วขันคืน
รู้แต่ที่ต้องใช้ทำงาน
ตอนนี้ ไอ้อีแมคหัวอ่านมันเจ๊งครับ เปิดแผ่นได้แต่ไวร้แผ่นไม่ได้
ใครช่วยได้บ้างครับ เอาแบบไม่เสียตัง เจ๊งมานานแล้ว คิดว่าเป็นที่ฮาร์ดแวร์แน่นอน
อ้อ ไอแมค มันสามหมื่นหกนิดๆ ตอนที่มันลดราคานะ แต่ราคาปกติก็สี่หมื่นหน่อยๆ
ไม่รู้ราคานี้ถูกต้องตามที่เวบอะไรเค้าว่าๆกันไหมไหม แต่ ตอนซื้อจ่ายให้ร้านเค้าไปเท่านี้แหละ
เสป็คไม่พอจะทำไรเท่าไหร่ พอเอามาอัพเพิ่มอีกก็...
mac ไม่รู้เหมือนกันว่าตัว cd-rw มันอัพ firmware ได้รึปล่าว ผมเคยเจอปัญหานี้เหมือนกันมันเป็นกับ cd-rw ที่ติดมากับคอมพ์แบรนด์ acer หา firmware ไม่ได้ เลยแกะมาขันหัวอ่านให้แน่น ปรากฎว่ามันไม่มีช่องให้ขันหัวอ่าน โคตรเซ็ง ก็เลยคุ้ยเท่าที่จะทำ สรุปประกอบกลับไม่ได้

ส่วนการอัพ firmware นั้นยี่ห้อชาวบ้านทั่วไปเขาจะสอนวิธีอัพ และมี firmware ให้โหลดที่หน้าเว็บของเขาเลยครับ แต่อีตาสตีบบ์ จ๊อบบ์ไม่รู้ว่าจะมีให้คุณลูกค้ารึปล่าว
ปล.หัวอ่าน Cd กับหัวไรท์แผ่น ผมลองแกะดูแล้วไหงมีเลนส์แค่เลนส์เดียวก็ไม่รู้ แต่ที่รู้แน่ๆคือการเขียนแผ่นซีดีใช้แสงคนละแบบกับแสงที่ใช้อ่านแผ่นครับ การเขียนแผ่นใช้แสงทำลายล้าง การอ่านให้แสงสะท้อนเขาหัวอ่าน
กรณีอ่าน cd ได้ แต่ไรท์แผ่นไม่ได้สงสัยว่าจะไม่มีวิธีแก้ไขแบบไม่ใช้ตัง แต่การอัพ firmware ใหม่ก็น่าจะเป็นวิธีที่เป็นไปได้มากที่สุดเพราะเสมือนทำการ re-boot system ใน cd-rw ใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา