วันนี้กำลังทานอาหารที่มหาลัย
มีผู้หญิงคนนึงบอกว่า ขอประชาสัมพันธ์โครงการนิดนึง ใช้เวลา2นาที
อรก็เฮอะ ว่างๆเพราะรอเพื่อนอยู่ ก็เลยฟัง
เค้ามาPR มูลนิธิซันชายน์ คือช่วยเหลือ เด็ก (มูลนิธิ ฟอร์เด็ก) หมา และช้าง
แล้วก็มีโบรชัวร์มาให้อ่านเยอะแยะ
พร้อมพูดว่าใครเป็นเจ้าของมั่ง ชื่อก็คุ้นๆทั้งนั้น
ภาพในโบรชัวก็เป็นภาพตอนทำกิจกรรมต่างๆ
เช่นช่วยเด็ก รูปหมาน่าสงสาร รูปช้าง
พูดๆๆๆซักพัก เค้าก็บอกว่าให้พลิกกลับไปดูด้านหลัง
เป็นภาพสินค้าต่างๆ เค้าบอกว่า มีหลายบริษัท ร่วมมือกะเขา จำได้ว่ามีแกรมมี่ มีวอลดิสนี่ย์ด้วย

แล้วก็ควักเอาใบเสร็จไรซักอย่างมา (อรก็เริ่มคิด เอาละๆๆๆ)
เค้าบอกว่า ถ้าจะเข้าโครงการ ก็เสียเงินขั้นต่ำ 300 บาท (วันนี้ยังยืมเงินเพื่อนกินข้าวอยู่เลย)
แล้วจะได้รับโทรศัพท์ขอบคุณจากมูลนิธิ (ไม่ได้ต้องการเล๊ยยย)
และพิเศษ ยังได้กล่องใส่ของของวอลดิสนี่ย์ 2 กล่อง (ของปลอมชัดๆๆ)
อรก็เลยถามว่า

ทำไมไม่ให้บริจาคตามกำลังศรัทธาล่ะคะ

คือว่าทางมูลนิธิต้องการเงินก้อนแรกน่ะค่ะ เพราะเพิ่งเริ่มตั้ง

อ้าว เพิ่งเริ่มตั้งเหรอ ทำไมในโบรชัวเห็นทำกิจกรรมไรตั้งเยอะแยะ มีสร้างโรงเรียนด้วยนิ นี่ยังบอกเงินก้อนแรกอีกเหรอ

คือว่าเราจะใช้อีกโครงการน่ะค่ะ เราต้องการให้เงินเต็มกล่องเร็วๆ

แล้วต้องการเท่าไหร่คะ

300 บาทก็ได้แล้วค่ะ (แล้วหยิบเงินเย็บติดกะใบเสร็จมาโชว์ว่า คนอื่นก็ทำบุญนะ)

อ๋อออ ไม่ใช่ยังงั้น คืออยากรู้ว่า จะเอาเท่าไหร่ถึงจะเต็มกล่องน่ะ

(อึกอัก) คืออันนี้ก็ไม่ทราบค่ะ ขอโทษที่รบกวนนะคะ (แล้วจากไป)

อ้าวไรฟะ
อรก็คิดว่าน่าจะเป็นพวกหลอกลวง เลยลองเสิชชื่อมูลนิธินี้ดู
ก็มีคนเจอแบบนี้เยอะ มีคนเชื่อ และไม่เชือ
แต่อรเจอนี่
http://www.duangkaew.org/forum/index.php?topic=36.0;prev_next=prevอันนี้เว็บฟอร์เด็ก
http://www.fordec.th.org/แต่คนบอกว่ามีจริงๆและน่าเชื่อถือก็มีนะ

ใครเคยเจอมั่งคะ
//แก้ไข 26 ต.ค.54
ตามที่ทางมูลนิธิฯ ได้ร้องขอให้มีการลบกระจู๋นี้ทิ้ง
ทางเว็บได้พิจารณาแล้วว่าโพสต์นี้เป็นการพิสูจน์ยืนยันตามหลักการที่ดีและควรการะทำ
จึงได้กู้โพสต์นี้กลับมา หากมีปัญหาอะไรกรุณาชี้แจงท้ายกระจู๋ครับ
อ่านหมายเหตุเพิ่มเติมที่นี่