หน้า: [1]
 
ผู้เขียน กระจู๋: ขอเอาเทคนิคการทำ powerpoint มาแชร์ค๊า  (อ่าน 80553 ครั้ง)
0 สาวก และ 1 ขาจร กำลังดูกระจู๋นี้
คือว่าเจ๊พอจะแหล่มในการใช้ความรู้ด้านการทำ powerpoint เอามาแชร์เผื่อจะมีประโยชน์กับสมาชิกท่านอื่นๆอ่ะค่ะ
ลองเข้าไปติชมนะคะ

http://sandyslides.blogspot.com
บันทึกการเข้า
หูย เจ๋งดีครับ ชอบๆ กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

หนุ่มอักษรรักแน่ รักแท้ตลอดกาล~
ขอบพระคุณมากๆนะคะ ดีใจจัง
บันทึกการเข้า
ขอบคุณครับ กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

งบน้อย
 กรี๊ดดดดด แหล่ม
บันทึกการเข้า

ชื่อ Earth ครับ เรียกเอิดก็ได้ | Earthchie's Blog
โอ้ววว  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

ความสวยไม่รับประกัน แต่ความมันเดี๊ยนรับรอง
แหล่มเลยๆ  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
ติชมกันได้นะคะ เจ๊ชอบบบบบบบบ
บันทึกการเข้า
มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ การนำเสนอแบบมืออาชีพมาฝากค่ะ


เมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 2005 วอร์เร็น  บัฟเฟ็ตต์  และบิลล์ เกตส์ ไปบรรยายให้นักศึกษาคณะ บริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัยเนบราสก้าฟัง  มีคำถามจากนักศึกษาคนหนึ่งถามว่า วอร์เร็นจะแนะนำอะไร สำหรับนักศึกษาที่กำลังจะจบการศึกษาเข้าสู่โลกธุรกิจ พวกเขาควรจะเตรียมตัวอย่างไรบ้างเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ

วอร์เร็นตอบว่าการพูดในที่สาธารณะเป็นทักษะที่สำคัญและจำเป็น ถ้ามีทักษะการนำเสนอที่ดีมันก็จะ เป็นสินทรัพย์ หากไม่มีก็เสมือนเป็นหนี้สิน เพราะว่าทักษะนี้มันจะอยู่กับเราไปห้าหกสิบปีในชีวิตทำงาน  สำหรับเขาแล้วเคยอบรมทักษะการพูดในที่สาธารณะของเดลคาร์เนกี้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1951 เมื่อทักษะนี้สำคัญ  แต่ปรากฏว่าในโลกแห่งความเป็นจริงกับตรงกันข้าม

ในดีวีดีเรื่อง  Conquering Death by PowerPoint ของ J. Douglas Jeffereys เขาได้แสดงสถิติที่น่า สนใจจากผลการสำรวจลูกค้าของเขาในช่วง มิ.ย. ค.ศ. 2001 ถึง ธ.ค. ค.ศ. 2004  พบว่า  60% ของ คนทั่วไปพบว่าการนำเสนอในทางธุรกิจน่าเบื่อ  34%  บอกว่าทรมานที่ต้องนั่งฟัง  มีเพียง 19% บอกว่า มีประสบการณ์การฟังการนำเสนอที่น่าสนุกและประทับใจ

จากหนังสือ Presenting to Win by Jerry Weissman มีการประมาณการว่าในแต่ละวันทั่วโลกมีการนำ เสนอโดยใช้ PowerPoint กว่า 30 ล้านครั้ง คิดดูว่าแต่ละวันมันเป็นความสูญเสียทางธุรกิจขนาดไหน  หากการนำเสนอส่วนใหญ่เป็นอย่างที่สถิติบอกไว้ ที่จริงความเสียหายไม่ใช่แต่เพียงความน่าเบื่อหรือความทรมานจากการทนฟังการนำเสนอที่ไม่น่าสนใจเท่านั้น  ความไม่ชำนาญในทักษะการจัดทำ PowerPoint อาจจะฆ่าคนตายได้

Edward Tufte  ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารและการนำเสนอ  ซึ่งได้รับการยกย่องจาก New York Times ว่าเป็น “ลีโอนาร์โด ดาวินชี่ ทางด้านข้อมูล” ระบุว่าทักษะในการนำเสนอที่ไม่เก่งของวิศวกร จากองค์กรหนึ่งผนวกกับสไลด์ PowerPoint ที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูล  ทำให้ผู้บริหาร NASA ไม่สามารถ เชื่อและเข้าใจว่ากระสวยอวกาศโคลัมเบียมีความเสี่ยงด้านเทคนิค ในที่สุดโคลัมเบียก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น เมื่อวันที่  1  กุมภาพันธ์  ค.ศ.  2003 เป็นเหตุให้ลูกเรือนักบินอวกาศทั้งเจ็ดคนต้องเสียชีวิต  ทั้งนี้หาก วิศวกรจากบริษัที่ว่ามีทักษะในการนำเสนอที่ดีและสไลด์ที่สื่อความได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว โศกนาฏกรรมครั้งนั้นอาจจะไม่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่แล้วการนำเสนอทางธุรกิจมักจะพลาดท่าเสียทีอยู่สองเรื่องคือ  ในตอนที่ออกแบบ หรือใน ตอนที่นำเสนอ  ผมอยากแชร์ประสบการณ์ที่อาจจะช่วยทำให้การออกแบบทำได้ดีขึ้น
เวลาที่เราจัดเตรียมการนำเสนอนั้น  เราควรตอบคำถามนี้ให้ได้ ผลลัพธ์สุดท้ายที่เราต้องการให้เกิดกับ ผู้ฟังการนำเสนอคืออะไร  เราอยากให้เขาคิดอะไร  หรือทำอะไรหลังจากการนำเสนอครั้งนี้ 

โดยทั่วไปการนำเสนอมีสามเป้าหมายใหญ่ๆคือ  ทำให้คนเข้าใจในสิ่งที่เรานำเสนอ หรือทำให้เชื่อหรือ คล้อยตามในสิ่งที่เรานำเสนอ  หรือทำให้ลงมือทำตามที่เรานำเสนอ 

ตัวอย่างที่ดีคือภาพยนต์เรื่อง  An Inconvenient Truth by Al Gorr  อดีตรองประธานาธิบดีของอเมริกา  ในหนังเขาเริ่มตั้งแต่การอธิบายให้เรื่องภาวะโลกร้อนเป็นเรื่องง่ายๆโดยใช้สื่อที่น่าสนใจตั้งแต่กราฟฟิคไปจนถึงการ์ตูน  หลังจากนั้น เขาก็ทำให้คนดูเชื่อและคล้อยตามด้วยข้อมูลและสถิติทาง วิทยาศาสตร์  ตลอดจนหลักฐานด้วยภาพและภาพยนต์  จนกระทั่งตอนจบเขาก็มีการ  Call for actions  โดยมีรายการกว่ายี่สิบข้อให้คนที่ชมภาพยนต์เรื่องนี้เลือกไปปฏิบัติ ที่น่าเสียใจคือว่านักธุรกิจอย่างพวกเราจำนวนมาก  ตกม้าตายตั้งแต่การทำให้คนเข้าใจ มีข้อมูลที่เราควรตระหนักไว้ในการออกแบบการนำเสนอดังต่อไปนี้

จากหนังสือ  Listening – The forgotten skill by Madelyn Burley- Allen เขาบอกว่าโดยเฉลี่ยแล้ว ประสิทธิภาพในการฟังของคนทั่วไปอยู่ที่ประมาณ  25%

ในหนังสือ  Developing Effective Training by Tony Pont  แนะนำไว้ว่า พยายามทำให้การนำเสนอ ของคุณสั้นเพียง  15-20  นาที  เพราะว่านั่นเป็นระยะเวลาที่ฟังที่เป็นผู้ใหญ่(Adult)ทั่วไปสามารถจะรับ ฟังการนำเสนอได้  หากเกินกว่านั้น มักจะไม่สามารถดึงสมาธิของเขาไว้ได้
นอกจากนี้  David L. Sousa กล่าวไว้ในหนังสือ  How the brain learn  ว่า หลังการเรียนรู้ไปยี่สิบสี่ ชั่วโมง  เราจะรักษาความรู้ได้เพียง 5%  เท่านั้นหากเป็นการรับฟังการบรรยาย หากให้ระดมความคิด และทำงานกลุ่มจะขึ้นมาถึง  50%  หากใช้วิธีลองฝึกฝนทักษะและความรู้นั้นจะเพิ่มขึ้นถึง 75%  และ หากนำไปใช้งานทันที  หรือนำไปสอนต่อ  จะสูงถึง  90%
 
หากเราตระหนักถึงธรรมชาติของมนุษย์ในการสื่อสารแล้ว เราน่าจะออกแบบการสื่อสารได้ดีขึ้น  อย่าง ที่  Ludwig Mies van Der Rohe (เกิด 27 มีนาคม ค.ศ. 1886 เสียชีวิต 17 สิงหาคม ค.ศ.1969)  ซึ่ง เป็นสถาปนิกที่โด่งดังและได้รับการยกย่องว่าเป็น Modern Architecture  กล่าวไว้ว่า More is Less  หรือ  ยิ่งให้มากคนยิ่งรับได้น้อย ดังนั้นเราต้องระมัดระวังอย่าอัดข้อมูลมากเกินไปในการนำเสนอ
มีคำแนะนำในการออกแบบลำดับของสไลด์ใน PowerPoint ดังนี้


จัดทำสไลด์ตามลำดับของเนื้อหา
เป็น Bullet point  ไม่ใช่  Word point นี่เป็นข้อผิดพลาดใหญ่เลยสำหรับคนทั่วๆไป  อย่าลืม ว่า  PowerPoint  ออกแบบมาเพื่อช่วยสื่อความ  หากมีข้อมูลที่ต้องนำเสนอมากมายแบบกรณีกระสวยโคลัมเบีย อย่าอัดข้อมูลลงในสไลด์  ให้ แจกเป็นเอกสารประกอบที่เป็น  Word Document  หรือมีตารางข้อมูลโดยละเอียด ไม่ใช่นำไปยัดใส่ ในสไลด์ทั้งหมด
ในแต่ละ  Bullet  ควรจบในบรรทัดเดียวกัน ควรจะอยู่ระหว่างหกถึงแปดคำในภาษาอังกฤษ  หรือ ไม่เกินสิบคำในภาษาไทย  ให้นึกง่ายๆว่าเป็นการพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ไม่จำเป็นต้องเป็นประโยคที่ สมบูรณ์  ตัวอย่างเช่น  “ปูนใหญ่โกอินเตอร์”  “แอมเวย์ดับเบิ้ลยอดขายในห้าปี” “โฆษิต:กระตุ้น เศรษฐกิจพอแล้ว”
ไม่ควรเกินหก Bullet  ในแต่ละหน้า  หรือไม่ควรเกินหกบรรทัดในแต่ละสไลด์
ใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่ 
ใช้สีตัวอักษรตัดกับพื้น Background ของสไลด์
ใช้ภาพประกอบ  อย่างที่สุภาษิตจีนบอกไว้ว่า  ภาพหนึ่งภาพบอกได้มากกว่าหมื่นคำพูด
อย่าให้เทคนิคของ PowerPoint  ขโมยซีน ผู้นำเสนอคือศูนย์กลางความสนใจไม่ใช่เทคนิคที่ มากจนเกินพอดี

ยาวไปนิดนะคะ แต่เจ๊อยากให้รู้ว่า  มันคือศาสตร์แขนงหนึ่งจริงๆค๊า
บันทึกการเข้า
เคยเข้าหลักสูตรการนำเสนอนี่แหละ

หัวข้อการจัดการ Presentation นี่ใหญ่มาก เยอะมากกกกก
บันทึกการเข้า

งบน้อย
ขอบคุณครับ กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

Reading Learning & Sharing
นึกถึงเว็บนี้ > http://www.presentationzen.com/
บันทึกการเข้า
ใช่ค่ะ  หลักการเดียวกันเลย แนว presentationzen นี่ล่ะ เข้าทางเลย เป็นแรงบันดาลใจของเจ๊แซนเลยอ่ะ
ขอบคุณนะคะ
บันทึกการเข้า
เจ๋ง


พรีเซนเทชั่นเด็ด!
(ขอเนียนโฆษณาอีกกระจู๋ กร๊าก)
บันทึกการเข้า

อาชีพปัจจุบันคือเปิดร้านสกรีนเสื้อครับ ช่วยอุดหนุนด้วยเด้อ
มันช่างเจ๋งจริงๆเลยอ๊า
เด็ดค่ะ เด็ด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!