หน้า: 1 ... 21 22 23 24 25 26 27 [28] 29
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ละเลียดไวน์ By ป๋าณต  (อ่าน 236228 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้


พี่บิ๊กไง
บันทึกการเข้า

เราจะต้องการอะไรมากมายไปกว่า อะไรมากมาย
เห็นปกติกินเบียร์นี่นา  แหยะ
บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"
ไหนๆ ก็คุ้ยกระจู๋นี้ขึ้นมาละ มาทวงสัญญาป๋าณตดีกว่า
ผมถือว่าเป็นสัญญาน่ะ เพราะรออ่านอยู่
แต่ป๋าก็ไม่มาเขียนต่อซะงั้น  เกรียน

เรื่องแรกเลย ที่เคยบอกว่าองุ่นแต่ละพันธ์ุเปลือกหนาบางไม่เท่ากัน
2.เรื่องสำคัญจริงๆ ถ้าคิดจะชิมไวน์ให้เป็น ผมเดาว่าเรื่อง "มูร์แตร์" ใช่ป่ะ
3.ความรู้พื้นฐานวิธีการทำไวน์

เอาแค่นี้ก่อน จำไม่ได้ว่ามีเรื่องไรบ้าง
จำได้แต่ว่าป๋าเคยบอก "ไว้ค่อยๆ จะมาอธิบายให้ฟัง"
จำได้ขึ้นใจเลย แป๊ะยิ้ม
บันทึกการเข้า
ช่วงนี้ดราม่าในชีวิตเยอะครับ  กร๊าก
ไม่สามารถใช้เวลาเป็นก้อนใหญ่หน้าคอมได้เหมือนเมื่อก่อน 

ว่าแต่ มูร์แตร์ คืออะไรอ่ะ  ฮือๆ~
บันทึกการเข้า
ช่วงนี้ดราม่าในชีวิตเยอะครับ  กร๊าก
ไม่สามารถใช้เวลาเป็นก้อนใหญ่หน้าคอมได้เหมือนเมื่อก่อน 

ว่าแต่ มูร์แตร์ คืออะไรอ่ะ  ฮือๆ~

 ง่ะ อ้าว..ป๋าณต หรือ ใครเขียนไว้ ที่ไหนสักที่ในจู๋นี้หล่ะ
ผมนี่งงมาหลายปีล่ะ

 ไม่ล่ะ
บันทึกการเข้า
ไม่เห็นคำว่ามูร์แตร์นะครับ

อาจติดหัวมาจากที่อื่นก็ได้

 ไหว้
บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"
 งง ยิ้มน่ารัก ยิ้มน่ารัก

เออนะ คนเราเวลาสนใจอะไรแล้วเก็บข้อมูลจากหลายๆ ที่นี่
มักเอามาปนกันไม่รู้ตัว แล้วก็มั่วทึกทักไปเองก็เป็นได้ครับ แป่ว
บันทึกการเข้า
ไม่ถึงกับมั่วหรอกครับ

ผมเองก็เป็นบ่อย เวลาเจอข้อมูลอะไรแล้วมันติดลงในหัว

แล้วเข้าใจว่าจำมาจากอีกที่นึงน่ะครับ

 อืมมมมห์
บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"
ครับ อ๊าง~
เอาเป็นว่า อีกเรื่องที่จำได้ คือการอ่านฉลากไวน์
ถ้าป๋าณต ว่างๆ ขอความรู้ด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
มาครับ พอดีช่วงนี้ป่วย เลยมีเวลาเขียนอะไรบ้าง

ความรู้เบื้องต้นในการอ่านฉลากไวน์




เรื่องจริงๆ มีอยู่ว่า เราจะไม่ต้องสนใจฉลากไวน์เลยก็ได้
ถ้าเรากินไวน์โลกใหม่ ราคาไม่แพง อย่างไวน์ชิลี ออสเตรเลีย
เพราะไวน์พวกนี้เห็นปุ๊บ ก็มีข้อมูลที่เราคนดื่มไวน์ทั่วๆ ไปต้องการครบ
พูดง่ายๆ ก็คือ UI ดี  กร๊าก

พื้นๆ เลย มันก็จะบอก พันธุ์องุ่น ปีที่ผลิต ปริมาณแอลกอฮอล์ ปริมาตร ชื่อแบรนด์ผู้ผลิต ประเทศ(บางที)
ซึ่งแค่นี้ก็พอเพียงสำหรับนักดื่มที่เมาไวน์เป็นคราวๆ อย่างเราๆ กันแล้ว
จริงๆ สิ่งที่ต้องการอีกอย่างนั่นคือ ไวน์นี้กินกับอาหารอะไรอร่อย
ซึ่งไวน์โลกใหม่หลายยี่ห้อ ถ้าเราดูฉลากด้านหลัง
บางทีก็จะมี Food Match ระบุไว้ให้ด้วย  เจ๋ง

แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที เวลาเราจะซื้อไวน์โลกเก่า อย่างสเปน อิตาลี หรือฝรั่งเศส
โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวน์ฝรั่งเศส ฉลากมันซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ
แต่ในความซับซ้อนนั้น มันก็บอกอะไรเราหลายอย่างเช่นกัน

ลองดูตัวอย่างรูปข้างล่าง เทียบกันระหว่างไวน์โลกใหม่กับโลกเก่าดู


จะเห็นว่า ด้านซ้ายเป็นไวน์โลกใหม่
แถวบนซ้ายเป็นไวน์ขาวจากนิวซีแลนด์ บอกชื่อพันธุ์องุ่น แคว้นที่ผลิต เสร็จสรรพ
แถวบนขวาเป็นไวน์ขาวจากสเปน (บอกอะไรบ้าง  ฮือๆ~)

แถวล่างด้านซ้ายเป็นไวน์จากชิลี
ส่วนด้านขวาเป็นไวน์จากฝรั่งเศส(อันนี้ก็บอกเยอะเกิน  ฮือๆ~)


เดี๋ยวมาต่อ
บันทึกการเข้า
รอคอยเธอมาแสนนาน ฮือๆๆ
บันทึกการเข้า

จริงๆ การอ่านฉลากไวน์จะไม่มีความสำคัญเลย
ถ้าไม่มีคนทำไวน์ฝรั่งเศสปลอมขึ้นมา  กร๊าก
เลยเป็นจุดเริ่มให้ผู้ผลิตไวน์
ต้องทำฉลากไวน์ให้ตรงตามข้อกำหนด

แล้วก็โชคดีที่สมัยนี้เรามี Google และ แอพเกี่ยวกับ wine บนมือถือ
การอ่านฉลากไวน์จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป  เจ๋ง

ตรงนี้ก็จะเล่าถึงข้อกำหนดที่ต้องมีในฉลากไวน์ฝรั่งเศส (ซึ่งถือเป็นกฎหมาย)
เริ่มต้นจาก ปริมาตรในขวด ซึ่งปกติ ก็มี 37.5 cl, 75 cl
หรือเป็น 150 cl (ถ้า 150cl เราจะเรียกว่าขวด Magnum)

ต่อมา ก็จะเป็น ชื่อ และที่อยู่ของผู้บรรจุไวน์ซึ่งบางทีอาจจะเป็นผู้ผลิตด้วยก็ได้
มาถึงตรงนี้คงสงสัยว่า คนบรรจุกับผู้ผลิตต่างกันยังไง
คืองี้ครับ วงการไวน์ฝรั่งเศสเนี่ยมันสืบทอดกันมายาวนาน
บางยี่ห้อก็เป็นผู้ผลิต ที่มีไร่องุ่นเอง (บางที่ไร่เดียวมีสามผู้ผลิตก็มี)
หรือบางทีก็เป็นผู้ผลิต ที่รับซื้อน้ำองุ่นจากไร่ต่างๆ มาทำไวน์ต่ออีกที
พูดง่ายๆ ว่าเป็นพ่อค้าคนกลางนั่นเอง
ซึ่งตรงนี้ ฉลากไวน์ฝรั่งเศสบางยี่ห้อ จึงมีโค้ดประหลาดๆ โผล่ขึ้นมา
เป็นตัวเล็กๆ ข้างๆ ขวด อย่าง JFV à 5600 หรือ L010110 อะไรทำนองนี้

ข้อมูลสุดท้ายที่จำเป็นต้องมี ก็คือสถานที่ที่ไวน์ถูกผลิตขึ้นมา
รวมไปถึง Vintage ซึ่งถ้าไม่มีตรงนี้
ก็จะถือเป็นไวน์ชั้น Vin de Table ทันที (ไวน์ทั่วไปคุณภาพอยู่ในลำดับล่างสุด)
แล้วจะเล่าเรื่องลำดับชั้นของไวน์ฝรั่งเศสในโอกาสต่อไป

อ่อ สิ่งที่ต้องมีเพิ่มเติมอีกอย่างนั่นคือเรื่องสารก่อภูมิแพ้ 14 ชนิด
(Gluten กุ้ง/ปู หอย ไข่ ปลา ถั่วลิสง ถั่วเหลือง  ถั่วอื่นๆ งา นม มัสตาร์ด ขึ่นช่าย ซัลไฟด์ Lupin)
เพราะในยุโรปเพิ่งมีกฎหมายบังคับให้อาหารและเครื่องดื่ม
ต้องระบุสารก่อภูมิแพ้(ถ้ามี) บนฉลาก
ซึ่งในไวน์บางทีก็จะมี ซัลไฟด์ กับ ไข่
(งง ล่ะสิ ไข่มาได้ไง  กร๊าก
คือสมัยก่อนเขาจะใช้ไข่ขาว
ทำให้ไวน์ใสขึ้น และทำให้ตะกอนจมลงก้นถัง)

บันทึกการเข้า
โอ้ววว..เคยได้ยินว่าเขาใช้ปลาในกระบวนการผลิตเบียร์ ง่ะ (ไม่รู้ว่าใช้อะไร ใช้จริงหรือเปล่า)
และพึ่งมาได้ยินว่าใช้ไข่ขาวในการผลิตไวน์นี่หล่ะครับ ..แต่อันนี้เชื่อ อืมมมมห์
บันทึกการเข้า
มารอ  กรี๊ดดดดด

มีปราสาทอสูรเป็นตัวอย่างในชั้นเรียนด้วย  กร๊าก
บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"
 กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 21 22 23 24 25 26 27 [28] 29
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!