มีโทโร่แซลมอนแล้วด้วยเหรอ
ในความเป็นจริงแล้ว กูรูนักชิมอาหารญี่ปุ่น
จะไม่นิยมกินแซลมอนดิบกัน
เพราะแซลมอนในท้องตลาดส่วนใหญ่จะเป็นปลาที่ถูกเลี้ยงในฟาร์ม
ดังนั้นจึงมีโอกาสเจอพยาธิได้ เนื่องจากแซลมอนเป็นปลาสองน้ำ
ยิ่งถ้าไม่ใช่เป็นปลาแซลมอนที่โตตามธรรมชาิติ
และถูกจับในทะเลแล้ว ในต่างประเทศ ราคาก็จะถูกมาก
ส่วนรสชาติก็ต่างกันเยอะ
ปกติส่วนท้องของแซลมอน มักจะถูกโยนทิ้ง
เนื่องจากมีไขมันมากเกินไป และมีกลิ่นคาวมากกว่าส่วนอื่น
ซึ่งเป็นเรื่องปกติของปลาที่อยู่ในน้ำจืด
เหมือนพุงปลาสวายนั่นแหละ
ตูว่าที่มีโทโร่แซลมอน นี่น่าจะเป็นความหัวใสของพ่อค้า
ที่เห็นว่า โอโทโร่หรือเนื้อส่วนท้องของปลาทูน่ามีราคาแพง
เลยเอามาประยุกต์ทำซูชิ โดยใช้ส่วนท้องของแซลมอน
ที่ปกติต้องถูกโยนทิ้งอยู่แล้ว ทำให้ได้กำไรเพิ่มมากขึ้น
หากแต่ว่ารสชาติและคุณภาพของทูน่ากับแซลมอนนั้น ต่างกันเยอะ
เพราะทูน่าไม่สามารถเลี้ยงในฟาร์มได้(เริ่มมีคนทำแต่คุณภาพก็ยังไม่ดีนัก)
ส่วนท้องของทูน่า ที่เราเรียกกันว่าโทโร่นั้นจะมีสีชมพู
ไม่มีกลิ่นคาว ไขมันจะไม่ได้จับเป็นเมือกที่ผิวเหมือนแซลมอน
แต่จะแทรกซึมอยู่ทั่วทั้งชิ้น ในปริมาณที่พอเหมาะ
ดังนั้นราคาของโทโร่ จึงแพงมากๆ