โห ได้ข้อมูลจากป๋าณตเพียบ +
ถามหน่อยว่าป๋าณต ส่วนสูง และน้ำหนักเท่าไหร่
เคยได้ยินมาเหมือนกัน
เดี๋ยวนี้เลยพยายามกินน้อยลงกว่าเดิม
ชอบกินปลาหิมะย่างซีอิ๊ว
ทำไมมันต้องแพงด้วย ชิ้นหนึ่งตั้ง 360 บาท
ตูสูง 175 น้ำหนักตอนนี้น่าจะ 60 กว่าๆ ไม่น่าเกิน 65
ปลาหิมะ ต้องเอามาย่างเกลือสิ
ย่างซีอิ๊ว เนื้อสีขาวๆ ของมันก็เปื้อนซีอิ๊วหมด
แซลมอนดิบมีพยาธิเหรอ มันอร่อยมากเลยนะ
คือปกติแล้ว ปลาทะเลที่เขาเอามาทำปลาดิบ
จะถูกแช่แข็งทันที ที่ความเย็นลบ30 องศามั๊ง (ถ้าจำไม่ผิด )
เพื่อฆ่าพยาธิ แต่ผมก็ไม่แน่ใจนะว่ามันจะฆ่าได้จริงไหม
แต่แซลมอนฟาร์ม มันเลี้ยงในน้ำกร่อย
นอกจากพยาธิแล้ว ยังมีสารเคมีด้วยครับ
ปกติปลาแซลมอนมีเนื้อเป็นสีชมพูส้ม
เพราะมันกินพวกกุ้งตัวเล็ก ๆ และพืชทะเล
แต่ปลาแซลมอนในฟาร์มกินอาหารปลา
ที่มีสารให้สีจำพวก astaxanthin และ canthaxanthin ชนิดเข้มข้น
หากคนได้รับสารพวกนี้มาก จะมีผลต่อประสาทตา
ยิ่งกว่านั้น เนื้อของแซลมอนฟาร์ม
ยังอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว
ซึ่งมีผลต่อการอุดตันของเส้นเลือด
เคยมีผลวิจัยในสหรัฐว่า เนื้อปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยง
มีสารก่อมะเร็งที่มาจากอาหารปลา มากกว่าปลาแซลมอนจากธรรมชาติ
ถึง ๑๖ เท่า มากกว่าเนื้อวัว ๔ เท่า
ตูอยู่แถวนี้ wild caught salmon หรือแซลมอนตามธรรมชาติ
ราคาแพงกว่าแซลมอนฟาร์มสองเท่าเลย
สีของแซลมอนธรรมชาติจะดูซีดกว่า
แต่รสชาติจะดีกว่าเยอะ
จะบอกให้ไปกินทูน่าแทนก็ไม่ดี
เพราะตอนนี้เขารณรงค์ให้งดบริโภคทูน่า
เนื่องจากมันกำลังจะสูญพันธุ์
แถมทูน่าบางร้านใช้คาร์บอนไดออกไซด์อัดเข้าไปอีก
(คือทูน่าสด จะมีสีแดง ถ้าไม่สดสีมันก็จะซีด
บางร้านขายไม่ออกก็เลยรมกาซคาร์บอนไดออกไซด์
สีมันก็จะกลับมาดูสวยเหมือนเดิม)
แต่รสชาติจะไม่อร่อย