ตอบไงดีล่ะ กระหรี่curry นี่ถ้าเอาความกว้างๆก็คือแกงใส่เครื่องแหละนะครับ มีต้นตอจากอินตรเดีย มีทั้งแบบแห้ง ข้น ใส
ถ้าจะว่ากันแบบสากลจริงๆ ประเทศที่กินแกงกระหรี่อย่างจริงจังก็คงจะเป็นอินเดียตามมาด้วยอังกฤษ ญี่ปุ่นนี่รับมาจากอังกฤษอีกที
สังเกตุจากวิธีการปรุง อย่างผัดหอมใส่แป้งใส่เครื่องแกง (แต่ญี่ปุ่นเอาประยุกต์ให้ง่ายคือเอาเครื่องแกงผสมแป้งอัดก้อนซะเลย)
แกงกระหรี่บ้านเราเป็นแบบใส่กะทิ เดาว่ามาจากอินเดียใต้เพราะอาหารอินเดียใต้ก็ใช้มะพร้าวเยอะเหมือนเรา
แกงกระหรี่บ้านเราเหลืองเพราะขมิ้น รสชาติเค็มหวานมันเผ็ด
มัสมั่นจะออกแดงเพราะน้ำมันผัดเครื่องแกงที่ใส่พริก ใส่อบเชย กระวาน รสเปรี้ยว หวาน เค็ม มันจากกะทิและถั่ว ครับ
รวบรวมความรู้หางอึ่งได้ประมาณนี้