หน้า: [1] 2 3 4 5 6
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หลังโรงเรียน Flash  (อ่าน 30394 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
เหมือนตีกันหลังโรงเรียนแหละ
ห้องนี้จะออกมั่ว ๆ ซะหน่อยนะ และอยากให้หลายๆคนมาช่วยๆกันซัดกันให้นัวเนียเกี่ยวกับ Flash Basic น่ะ
ป๋าคงสอนคนเดียวไม่ไหว อยากให้หลาน ๆ มาช่วยกัน ตี(แผ่) ให้มันมันส์ๆไปเลย






ดูตัวอย่าง ฦnbsp;าพที่ป๋าทำไว้มีประมาณ 50 เฟรม แต่ป๋าเอามาวางบน Timelineหลักแค่ 15 เฟรม
<a href="http://www.nanova.info/mcgraphic.swf" target="_blank">http://www.nanova.info/mcgraphic.swf</a>
ปล. แอบเอางานที่เคยทำมาโพส ใครเห็นที่ไหนไม่ต้องตกใจนะจ๊ะ

MOTION TWEENING
ดูฦnbsp;าพด้วยล่ะกัน


สร้างสี่เหลี่ยมขึ้นมา



1. กดที่ keyframe เพื่อทำการ Active ฦnbsp;าพที่เราสร้าง จะเห็นว่าเป็นขาวๆนิดๆ
2. กด F8 หน้าต่างแปลกๆจะขึ้นมา เพื่อทำการ Convert เป็น Symbol
* มีอีกวิธิคือ กดที่ Insert / New Symbol ก็ได้ จะเข้าไปที่ MC หรือ กราฟฟิกที่เราสร้างเลย

เพิ่มเติม

1. ถ้า Double Click ที่ฦาพ (หลังจากทำ เป็น Mc. หรือ Graphic แล้ว จะเข้าสู่ Timeline ของ MC นั้นๆ
จะแก้ไขรูป หรือว่าจะเพิ่ม keyframe ก็ได้

ไม่มีฦnbsp;าพ
ถ้าหากเราจะทำเป็น Animation ย่อยที่มีการ Tweening ต้องทำเป็น mc หรือกราฟฟิกก่อน
1.1 วาดเหลี่ยม
1.2 convert เป็น symbol (เอาเป็นว่าชื่อ ไอ้เหลี่ยม)
1.3 new symbol (สร้าง MCเปล่าๆมาอันนึง ตั้งว่า ไอ้เหลี่ยมMC)
1.4 เอา ไอ้เหลี่ยม ที่สร้างมาวางใน Timeline ของ MC ที่สร้างใหม่ (เปิดหน้าต่าง Library {window / Library} จะมี ของที่เราสร้างไว้ทั้งหมดในนั้น)


2. คือจุดสังเกตว่าเราเข้าสู่ timeline ย่อยแล้ว (คล้าย ๆ มี แตกฟอง และย่อยไป จู๋ขึ้นหิ้ง นั่นเอง)
3. ถ้าเราจะกลับมาที่ Main Timeline ก็กดตรงนั้นจ้า
บันทึกการเข้า

นักเขียนการ์ตูนรายปี
FLASH BASIC
อ่านที่นี่เลย เบสิคการใช้เครื่องมือใน flash ลองคลิกไปเรื่อย ๆ นะ
http://www.echoecho.com/flashdrawing.htm
บันทึกการเข้า

นักเขียนการ์ตูนรายปี
อยากให้มันหยุดในตอนท้ายค้างไว้ ทำยังไงครับช่วยตอบหน่อย

  ฮือๆ~


แบบว่าอยากให้ค้างไว้ในเฟรมที่ 100 แล้วก็มีปุ่มให้กด รีเพล อะไรทำนองนี้แหละครับ
เพราะว่าไม่เคยทำ แต่อยากรู้
บันทึกการเข้า
ฮุ้ย เรื่องยาว
 action ใส่ได้สองที่ คือที่ timeline กับที่ ปุ่ม

ดังนั้นต้องใส่ action ไว้เฟรมสุดท้ายว่า
stop();

แค่นี้ก็จะหยุดแล้วจ้า

แต่ถ้าจะให้ replay
ก็ต้องใส่ action ที่ปุ่ม
on (press)
{
gotoAndPlay(1);
}


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2006, 01:27 น. โดย Layiji » บันทึกการเข้า

นักเขียนการ์ตูนรายปี
แล้วจะให้เสียงเพลงมันเล่นตรงตามเฟรม ไม่มีหน่วง แบบคาราโอเกะนี่ ทำยังไงครับ งง
บันทึกการเข้า

ทหารเกณฑ์
streaming sound จ๊ะ
บันทึกการเข้า

นักเขียนการ์ตูนรายปี
ลองแล้วทำไมไม่หยุดอ่ะป๋า ป๋าทำรูปประกอบให้ดูหน่อย  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
ลองแล้วทำไมไม่หยุดอ่ะป๋า ป๋าทำรูปประกอบให้ดูหน่อย  กรี๊ดดดดด



เนี่ยอ่ะลุง
บันทึกการเข้า
ใช่ตรงนี้ไหมครับ งง
บันทึกการเข้า

ทหารเกณฑ์
ถูกแล้ว
บันทึกการเข้า

นักเขียนการ์ตูนรายปี
อยากรู้เรื่องปุ่มกดครับป๋า กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
สร้าง object ขึ้นมาเลือกมันแล้ว กด F8 เลือก เป็นปุ่ม

(คล้ายๆการสร้าง MC)
บันทึกการเข้า

นักเขียนการ์ตูนรายปี
ทำได้แล้วครับป๋า เจ๋ง
บันทึกการเข้า
พูดถึงใส่เสียง

ขอขั้นตอนการใส่เสียงแบบละเอียดๆหน่อยครับผม




ผมจะถามแบบคนไม่รู้อะไรเลย แล้วถามหน้าด้านๆเลยนะ เพราะว่า เพิ่งจับแฟลช กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
เอาแบบแม้วร้องเพลงเลยไหมครับ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
หน้า: [1] 2 3 4 5 6
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!