หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 ... 41
 
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำอาหารกันเถอะ  (อ่าน 280072 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
เห็นสูตรพายของป้าหน่อยที่ดูน่ากินมาก กรี๊ดดดดด
แถมทำง่ายจนมีคนทำตามกันเป็นทิวแถว คริคริ

เลยมีความคิดว่า เราน่าจะมารวมสูตรอาหารกันบ้างนะคะ
ในนี้มีผู้เชี่ยวชาญอาหารหลายคน จู๋อาหารก็มีเยอะ
แต่ยังไม่มีจู๋รวมสูตรอาหารเลยชิมิ

ถ้างั้นขออนุญาตเป็นการส่วนรวมตั้งจู๋สูตรอาหารมาละกันนะึคะ
เอาไว้เป็นวิทยาทาน เจ๋ง



เริ่มด้วย

Blueberry Cream Cheese Pie

ระหว่างที่พักสายตาจากการปั่นงาน

Blueberry Cream Cheese Pie แบบไม่ต้องเข้าเตาอบ ใช้วิธีแช่ตู้เย็นอย่างเดียว

เริ่มจากทำ crust หรือตัวแป้งที่รองพาย ใช้ขนมปังกรอบแบบขนมปังเอบีซีมาป่น (ที่ทำคือใช้ครกตำ) ให้ได้ปริมาณ 3/4 ถ้วย ผสมน้ำตาลไอซิ่ง 1/4 ถ้วย กับเนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าคิดว่าแห้งไป ก็ใส่เนยเพิ่มได้ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน มันจะเป็นผงขนมปังชื้นๆ เอาไปกรุถาดพายขนาด 5-6 นิ้ว เอาหลังช้อนกดให้แน่น จากนั้นก็แช่ตู้เย็นให้แข็งตัว



คราวนี้ก็หันมาจัดการกับครีมชีส ปกติใช้แต่ครีมชีส Philadelphia เคยลองยี่ห้ออื่นแล้วไม่ถูกใจ ครีมชีสใช้ครึ่งก้อน ใส่อ่างผสมแล้วปั่นให้เนียน ผสมกับนมข้นหวานที่ทำจากนมวัวล้วนๆ (อย่าใช้นมข้นหวานที่ทำจากน้ำมันปาล์ม เพราะครีมจะไม่แข็งตัว) ปริมาณนมข้นหวานนี่ตามชอบละกัน สูตรบอก 1/4 ของกระป๋อง ทดลองแล้วหวานเกิน เดี๋ยวนี้ใช้กะๆ เอา แล้วชิมดู  พอได้รสชาดที่พอใจก็เทน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะลงทีเดียว คนให้เข้ากัน น้ำมะนาวจะทำให้ครีมแข็งตัวขึ้น จากนั้นเอามาใส่ถาดพายที่เตรียมไว้เมื่อกี้นี้ แช่ตู้เย็นให้ครีมแข็งตัว



เสร็จแล้วก็เอาบลูเบอรี่กระป๋องตักราดหน้าตามชอบ จะไม่ใส่บลูเบอรี่ จะใส่เป็นเชอรี่เชื่อม หรือสตรอเบอรี่เชื่อมก็น่าจะได้





โอดิบ

สูตรขนมของอรเอง แนะนำพี่แอนค่ะ (คนอื่นก็แนะนำด้วยค่ะ)


อุปกรณ์

โอวัลติน หรือไมโล
น้ำตาล
นมข้น


วิธีทำ

1. ใส่โอวัลตินไปเยอะๆซักครึ่งถ้วยกาแฟ
2. ใส่นมข้นเยอะๆท่วมโอวัลติน
3. ใส่น้ำตา 2 ช้อนชา
4. กวนๆ
5. ใส่ช่องแข็ง
6. ทำเป้นลืมซักครึ่งวัน
7. นำออกมากวนๆ ให้หายแข็ง
8. กินได้ ความหอมของโอวัลติน ผสานกับความหวานเหนียวของนมข้น ช่างเข้ากันได้ดี กินเข้าไปที จะได้ความกรุบกรอบของน้ำตายที่ไม่ละลาย โว้ววว
9. อ่าว เคยทำกันหมดแล้วเหรอ


 หมีโหดดดด


เกี๊ยวแยม

ใส่เนตตุ้มด้วย  เกย์ออก



สูตรขนมของจอยค่ะ

เครื่องปรุง
1. แยมรสที่ชอบ(ปกติใช้รสสตรอเบอรี่)
2. แผ่นเกี๊ยว
3. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง

วิธีทำ
1. เอาแยมเข้าไปฟรีซให้พอแข็งตัว
2. ตักแยมประมาณ ช้อนชาพูน ๆ ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว
3. เอาไปทอดให้เกี๊ยวกรอบ ๆ
4. ตักซับน้ำมันออกโรยไอซ์ซิ่ง
5. กิน

อร่อยยยย  กึ๋ยๆ

น้ำแข็งนมข้น

อันนี้อะไรไม่รู้  ง่ะ
คิดได้ตอนเด็กๆเหมือนกันค่ะพี่อร
แต่ของนานาอยากกินน้ำแข็งไสแล้วไม่ชอบน้ำหวาน  กร๊าก

ของที่ใช้
1.น้ำแข็ง
2.นมข้น

วิธีทำ
1.ทุบน้ำแข็งละเอียดๆ
2.เทนมข้นลงไปเยอะๆ
3.กิน  กร๊าก


แต่อร่อย  กึ๋ยๆ

วุ้นขี้เมา

ไม่รู้เคยกินไหมนะ
เรียกว่า วุ้นขี้เมา
ทำกินเล่นกับเพื่อน

ก็ต้มน้ำร้อนกับผงวุ้นเบสท์ฟู๊ดรสส้ม ก่อนจะเทใส่บล๊อก
ผสมวอดก้า และใส่ลำใยแห้งลงไปด้วย
แล้วเอาไปแช่เข็ง กินเยอะๆ เมาด้วย
อร่อยด้วย
บันทึกการเข้า

ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม
แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำ
ว่าครั้งนึงเคยก้าวไป...
โพสต์นี้เป็นสารบัญ (เดือนจะเป็นคนทำเอง กร๊าก)

Content

Blueberry Cream Cheese Pie
Credit : X11

โอดิบ
Credit : หมีโหด*

เกี๊ยวแยม
Credit : Psyfer

น้ำแข็งนมข้น
Credit : นานา

วุ้นขี้เมา
Credit : กาปุ๊กลุก

เลม่อนพาย
Credit : StaywithMe

เต้าหู้นมสด
Credit : StaywithMe

แกงกระหรี่หมูทอดทงคัตสึ
Credit : StaywithMe

โอรีโอ กล้วย
Credit : จั๊วจ่ะ

โยเกิร์ตพร้อมดื่มรสอร่อยสาด
Credit : ภูกระดึง อ๋าห์

วิธีเพาะโยเกิร์ต
Credit : ตั้มหมิงซื่อ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 ส.ค. 2007, 03:20 น. โดย 藿月 (lán yuè) » บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
(เอาไว้รวมสูตรอาหาร)

//อี๋ ตัดหน้า โวย
งานรวมๆ นี่ เอามากองนี่หมดเลยนะ ชิ
บันทึกการเข้า

ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม
แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำ
ว่าครั้งนึงเคยก้าวไป...
ขอเป็นคนชิม หมีโหดดดด

บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>

A Long Patience: Wish Us Luck (and Happy Anniversary)
ขอเป็นคนชิม หมีโหดดดด


หมีโหดดดด/
บันทึกการเข้า
ขอเป้นคนชิมด้วยอีกคน

อยากทำเป็นบ้าง  เคยลองทำที เลิกทำเลย  ง่ะ
บันทึกการเข้า

ไม่มีรักใดๆ ที่เป็นไปไม่ได้~*
ความจริงแล้วทำไว้เยอะมากตอนปิดเทอม
ก๊อบจากในไดอารีมาลงให้นะ

อาหารทดลอง : เลม่อนพาย

ทำส่วนครัสท์ก่อน เอาแครกเกอร์ Ritz ครึ่งแถวมาใส่ถุงพลาสติกรัดยางให้เรียบร้อย แล้วเอาสากทุบๆๆๆๆ
ละเอียดดีแล้วเอาออกมาใส่ชามไว้
ละลายเนยด้วยวอเตอร์บาธ ใส่เนยลงไปให้แครกเกอร์มันเริ่มๆจะเกาะตัวกัน แล้วก็เอามากดๆใส่จานก้นลึกหน่อย
อันนี้ต้องกดแน่นๆเดี๋ยวมันหลุด เอาฟอยล์รองจานไว้ด้วยจะแกะง่าย เอาไปใส่ตู้เย็นไว้ก่อน

มาถึงตัวเลม่อนคัสตาร์ท ก็เอาน้ำเลมอน 1/4 ถ้วยใส่หม้อ ใส่ผิวเลมอน(เราไม่มีที่กรองเลยใส่ชิ้นใหญ่ๆจะได้เลือกออกง่าย)
ใส่ไข่แดง 1 ฟอง ไข่ทั้งฟอง 1 ฟอง น้ำตาล 1/3 ถ้วย เนย 2 ช้อนโต๊ะ ตามสูตรเค้าให้ใส่เกลือด้วยแต่เราใช้เนยเค็มเลยไม่ใส่
ก็จิ้มดูด(อร่อย เปรี้ยวอร่อยมาก!) เอาขึ้นตั้งไฟเบาๆๆๆๆๆๆๆๆๆคนๆๆตลอด
ตั้งไฟไปเรื่อยแล้วห้ามเผลอ อยู่ๆมันจะข้นขึ้นมาทันตาก็อย่าตกใจปิดไฟเอาลงได้
เอาครัสท์ออกมา เทเจ้าคัสตาร์ทลงไป(ใครมีกระชอนก็กรองนะแต่เราไม่มี)
เอาไปแช่ตู้เย็น เราอยากกินมากเลยแช่แข็งมันเลย



อาหารทดลอง : เต้าหู้นมสด
เริ่มด้วยเอานมกะน้ำเต้าหู้ปริมาณเท่าๆกันมาต้ม(อย่าให้เดือดมาก เอาเดือดนิดๆ) ใส่น้ำตาล
ก็เอาหวานเท่าที่จะกินอ่ะลองชิมดู แล้วใส่ผงวุ้น(ถ้าใส่นมกะน้ำเต้าหู้สองถ้วยก็ใส่ผงวุ้นสองช้อนชา)
คนๆๆให้ผงวุ้นละลายหมด ปิดไฟยกลง เทใส่แก้วน้ำ ซํก 3/4 ของแก้ว เอาไปแช่เย็น
พอมันเซตตัวเป็นวุ้นก็ใส่ฟรุตสลัดลงไป เทนมลงไปด้วยให้เต็มเเก้ว แล้วก็กินได้เลย


อาหารทดลอง : แกงกระหรี่หมูทอดทงคัตสึ
โอ้วอันนี้ง่ายมาก แบ่งเป็นสองส่วนนะคือ แกงกระหรี่กะหมูทอด
แกงกระหรี่ก็มีแครอทหั่นลูกเต๋าประมาณ 1.5 cm แล้วก็ มันฝรั่งขนาดเดียวกันปริมาณพอกัน
แต่อันนี้แล้วแต่ชอบนะใครชอบมันชิ้นใหญ่กว่าแครอทก็ตามสบาย
เอาสองอย่างนี้ลงหม้อ เติมน้ำพอท่วม ตั้งไฟเลย
พอเดือดปุ๊บใส่แกงกระหรี่ก้อน กินกี่คนก็ใส่เท่านั้นก้อน
ในกล่องใหญ่เค้าจะแบ่งเป็น 6 ก้อนเล็กอ่ะ
แล้วก็คนๆๆๆๆๆไม่งั้นมันหรือก้อนแกงที่ไม่ละลายมันจะติดก้นหม้อ
พอแกงกระหรี่ละลายหมดก็เบาไฟ

ไปเล่นเนตเล่นเกมตามใจ พอระลึกได้ก็ไปคนๆๆๆมันซะหน่อย
ใช้เวลาไม่รุประมาณสอง ชม มั๊ง น้ำมันจะข้นๆๆก็เตรียมกินได้

ส่วนหมูทอดทงคัตสึเราหมักด้วยพริกไทยกะซีอิ้ว
แล้วคลุกแป้งโกกิละลายน้ำเย็นพอเหนียวๆ
แล้วก็เอาไปกลิ้งบนเกล็ดขนมปัง
แล้วก็ตั้งน้ำมันทอดมันเลย!(ห้ามเล่นมุกว่าทอดหมูไม่ได้ทอดมัน….)

เสร็จแล้วก็เอาหมูมาหั่นๆวางลงไปบนข้าว ราดแกงกระหรี่

บันทึกการเข้า
แล้วกระจู๋สูตรเตี๋ยวไปทางไหนฮะ  เกย์ออก
บันทึกการเข้า

ฮิ้วววววววววววววววววววววววววววววว
เอาเลยครับ เริ่มเป็นคนแรกเลยเฮีย เกย์ออก

ขอแบบมีรูปประกอบด้วยนะ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ความจริง Blueberry Cream Cheese Pie จะปรับตรงส่วนแป้งเป็นโอริโอ้ ไส้เป็นครีสชีส แล้วตรง topping เป็นเชอรี่กระป๋อง หรือเชอรี่เชื่อมก็ได้นะ
บันทึกการเข้า
ความจริง Blueberry Cream Cheese Pie จะปรับตรงส่วนแป้งเป็นโอริโอ้ ไส้เป็นครีสชีส แล้วตรง topping เป็นเชอรี่กระป๋อง หรือเชอรี่เชื่อมก็ได้นะ

ผมก็กะว่าจะใช้โอรีโอ้ เหมือนกันฮะ
อย่างน้อยครีมชีส ไม่อร่อย ก็อร่อยตรงตัว pie แทน  กร๊าก
บันทึกการเข้า
จะใช้อะไรก็ช่างเถอะครับ
แต่ถ้ากลัวว่าจะอร่อยหรือไม่อร่อย เอามาให้ตูลองได้ หื่น
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
โอรีโอ กล้วย ค่ะ
วิธีทำคล้ายๆ พายบลูเบอรี่

ส่วนประกอบ
1. โอรีโอ 1 แถวยาว
2. ครีมชีส ฟิลาเดลเฟีย ครึ่งก้อนกับอีกนิดหน่อย
3. มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
4. นมข้น ครึ่งกระป๋อง
5. กล้อยหอม 1 ลูก

วิธีืำทำ
1. เอาโอรีโอมาทุบ ทุบทั้งชิ้นเลยไม่ต้องแยกส่วน ให้ละเอียดหน่อย
2. เอามากรุในถาด ให้เต็ม ตรงขอบทำหนาๆหน่อยจะอร่อย
3. เอาถาดใส่ตู้เย็น ช่องแช่แข็ง
4. เอาครีมชีสมาตีให้เนียน ใส่นมข้น กับน้ำมะนาว ตีให้ไม่เหลือตะกอน
5. เอาไปเทใส่โอรีโอที่เตรียมไว้ แล้วเอาไปแช่เย็นอีกรอบ
6. พอจะเอาออกมาทาน ก็เอากล้วนมาฝานบางๆ แล้ววางแปะหน้าอีกที

ข้อควรระวัง
ควรฝานกล้วยแต่พอดี เพราะถ้าเหลือแล้วแช่เย็น กล้วยมันจะดำไม่น่ากิน


 เกย์ออก จั๊วเคยทำตอนอยู่โรงเรียน นึกสูตรได้
บันทึกการเข้า

there are no regrets in life, just lessons . .
เอากล้วยชุบน้ำเกลือนิดนึงสิ จะได้ไม่ดำ
บันทึกการเข้า
 เอาแล้วเว่ย เคล็ดลับ  เจ๋ง

เอาแช่น้ำผสมน้ำมะนาวก่อนก็ไำด้ จะเห็นผลกว่า (วิตามิน C เป็น antioxidant น่ะ)
กล้วยจะได้ไม่ดำ  เกย์ออก
บันทึกการเข้า

ฮิ้วววววววววววววววววววววววววววววว
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 ... 41
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!