ขอบันทึกไว้หน่อย วันนี้ทำแกงเขียวหวานหมูสามชั้นใส่ฟัก
โดยปกติแล้วอาหารไทยจำพวกแกงที่มีรสเผ็ดร้อน
(ตูตำพริกขี้หนูสดกำมือนึงเพิ่มเข้าไปในเครื่องแกงด้วย)
เราจะไม่กินกับไวน์แดงที่โอ้คจัดๆ บอดี้เยอะๆ
อย่าง Cabernet Sauvignon
เพราะโอ้คก็จะทำให้รสชาติอาหารไทยฝาดเฝื่อน
แอลกอฮอล์ก็จะทำให้ความเผ็ดติดลิ้นยาวนาน
ไวน์แดงที่พอจะไปได้ก็มีแต่ Shiraz
แต่ตอนที่ทำแกงไปชิมแกงไป จู่ๆ ก็นึกขึ้นมาว่า
เอ๊ะ แกงเขียวหวานหมูสามชั้นใส่ฟัก
ที่กะทิแตกมันๆ บวกกับหมูสามชั้นที่เคี่ยวจนนุ่ม
และฟักที่ดูดเอาน้ำมันจากหมูและแกงกะทิเข้าไปอยู่ในตัวฟักเนี่ย
มันน่าจะไปกันได้กับไวน์ Cabernet Sauvignon
ยี่ห้อปราสาทอสูรที่เป็นไวน์ประจำบ้านหรือเปล่า
เลยลองเอามาจับคู่กันดู ปรากฎว่าเป็น Perfect Marriage ล่ะ
ไวน์ทำให้รสชาติของหมูเด่นชัดขึ้น ทำให้รสของแกงกะทิกลมกล่อม
และช่วยตัดความเลี่ยนของหมูสามชั้นและกะทิได้ด้วย
หนำซ้ำยังช่วยชูรสกลิ่นของเครื่องเทศให้หอมมากขึ้นอีก
ส่วนความฝาดเฝื่อนของแทนนินในไวน์
ก็ถูกดูดซับจากกะทิและหมูสามชั้น(มันเยอะ)
ความฝาดเฝื่อนก็แทบจะหายไปจนหมด
ไวน์คาเบอเนต์ โซวิญง ปี 2011 ของยี่ห้อ ปราสาทอสูรเนี่ย
เหมือนเรานั่งอยู่ใต้ต้นตะขบท่ามกลางแสงแดดยามเช้าของฤดูหนาวริมแม่น้ำปาย
มีลมเย็นพัดผ่านมาเบาๆ พร้อมกับกลิ่นเฝื่อนๆ ของใบไม้และลูกตะขบสุกๆ
จู่ๆ ก็มีผู้ชายวัยกลางคนที่ใส่ชุดแดงเข้มขรึม บุคคลิกสง่างาม
มาชวนเรากินกาแฟ ที่กลิ่นหอมเหมือนเพิ่งคั่วเมล็ดกาแฟสดๆ ใหม่ๆ
แกล้มกับขนมที่ทำจาก Dark Chocolate ผสมกับ Thyme
บรรยากาศเหมือนกับที่เราสั่ง Cafe Gourmand ในร้านหรูๆ
ทำให้ติดตรึงในความทรงจำยาวนาน