หน้า: 1 ... 16 17 18 19 20 21 22 [23] 24 25 26 27 28 29
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ละเลียดไวน์ By ป๋าณต  (อ่าน 236245 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
เป็นสไตล์ที่คล้ายๆ ไวน์หวานมีฟองของอิตาเลียนที่เรียกว่า Asti น่ะครับ
แต่ไม่ได้เป็นฟองฟู่เหมือน Sparkling wine หรือแชมเปญ
เราจะเรียกสไตล์ไวน์ที่มีฟองละเอียดๆ ซ่านิดๆ ว่า Frizzante ครับ

ข้อเสียประการนึงของ moscato คือไม่ได้ช่วยชูรสอาหาร เนื่องจากบอดี้บางมาก
แต่ข้อดีก็คือ ช่วยทำให้ไม่ฝืดคอมากกว่า ดังนั้นก็กินกับอะไรก็ได้  กร๊าก
บันทึกการเข้า
งั้นกินกับอาหารญี่ปุ่นน่าจะเข้าไหมครับป๋า

เพราะอีกจู๋นึง เอารีวิวอาหารญี่ปุ่นไปลงมา ซึ่งคิดอยู่ว่าจะไปอีกพร้อมกับไวน์ซักขวด

 ไหว้
บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"
ของแบบนี้ต้องลองเองนะครับ เพราะมันคือการทดลอง 
หล่นไม่หล่น ต้องซื้อด้วยประสบการณ์ตัวเอง  กร๊าก

ส่วนตัวคิดว่าถ้าจะกินกับอาหารญี่ปุ่น
ขอเป็นสาเก วิสกี้ดีๆ หรือเบียร์ จะดีกว่า  หมีโหด~
บันทึกการเข้า
Moscato ต้องตัวนี้เลย brown brother moscato

หอม หวาน กำลังดี อร่อยยยย :หิว:
บันทึกการเข้า
ราคาเท่าไหร่ล่ะนั่น

 ฮือๆ~

ขวดหรู ดูไม่น่าไว้ใจเลย
บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"
ที่นี่ขาย$16คิดเป็นเงินไทยก็ 480บาทค่ะ

ที่ไทยขายกันเท่าไรไม่รู้ ฮิ้ววว
บันทึกการเข้า
บวกภาษีเข้าไปอีก

พันกว่าพอดี

 ฮือๆ~ ฮือๆ~ ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"


ของแบบนี้ต้องลองเองนะครับ เพราะมันคือการทดลอง 
หล่นไม่หล่น ต้องซื้อด้วยประสบการณ์ตัวเอง  กร๊าก

ส่วนตัวคิดว่าถ้าจะกินกับอาหารญี่ปุ่น
ขอเป็นสาเก วิสกี้ดีๆ หรือเบียร์ จะดีกว่า  หมีโหด~

ขอให้โชคดีมีทอนนะครับ  น้องดำ
บันทึกการเข้า

เราจะต้องการอะไรมากมายไปกว่า อะไรมากมาย
ขอบันทึกไว้หน่อย วันนี้ทำแกงเขียวหวานหมูสามชั้นใส่ฟัก
โดยปกติแล้วอาหารไทยจำพวกแกงที่มีรสเผ็ดร้อน
(ตูตำพริกขี้หนูสดกำมือนึงเพิ่มเข้าไปในเครื่องแกงด้วย)
เราจะไม่กินกับไวน์แดงที่โอ้คจัดๆ บอดี้เยอะๆ
อย่าง Cabernet Sauvignon
เพราะโอ้คก็จะทำให้รสชาติอาหารไทยฝาดเฝื่อน
แอลกอฮอล์ก็จะทำให้ความเผ็ดติดลิ้นยาวนาน
ไวน์แดงที่พอจะไปได้ก็มีแต่ Shiraz

แต่ตอนที่ทำแกงไปชิมแกงไป จู่ๆ ก็นึกขึ้นมาว่า
เอ๊ะ แกงเขียวหวานหมูสามชั้นใส่ฟัก
ที่กะทิแตกมันๆ บวกกับหมูสามชั้นที่เคี่ยวจนนุ่ม
และฟักที่ดูดเอาน้ำมันจากหมูและแกงกะทิเข้าไปอยู่ในตัวฟักเนี่ย
มันน่าจะไปกันได้กับไวน์ Cabernet Sauvignon
ยี่ห้อปราสาทอสูรที่เป็นไวน์ประจำบ้านหรือเปล่า

เลยลองเอามาจับคู่กันดู ปรากฎว่าเป็น Perfect Marriage  ล่ะ เจ๋ง

ไวน์ทำให้รสชาติของหมูเด่นชัดขึ้น ทำให้รสของแกงกะทิกลมกล่อม
และช่วยตัดความเลี่ยนของหมูสามชั้นและกะทิได้ด้วย
หนำซ้ำยังช่วยชูรสกลิ่นของเครื่องเทศให้หอมมากขึ้นอีก
ส่วนความฝาดเฝื่อนของแทนนินในไวน์
ก็ถูกดูดซับจากกะทิและหมูสามชั้น(มันเยอะ)
ความฝาดเฝื่อนก็แทบจะหายไปจนหมด



ไวน์คาเบอเนต์ โซวิญง ปี 2011 ของยี่ห้อ ปราสาทอสูรเนี่ย
เหมือนเรานั่งอยู่ใต้ต้นตะขบท่ามกลางแสงแดดยามเช้าของฤดูหนาวริมแม่น้ำปาย
มีลมเย็นพัดผ่านมาเบาๆ พร้อมกับกลิ่นเฝื่อนๆ ของใบไม้และลูกตะขบสุกๆ
จู่ๆ ก็มีผู้ชายวัยกลางคนที่ใส่ชุดแดงเข้มขรึม บุคคลิกสง่างาม
มาชวนเรากินกาแฟ ที่กลิ่นหอมเหมือนเพิ่งคั่วเมล็ดกาแฟสดๆ ใหม่ๆ
แกล้มกับขนมที่ทำจาก Dark Chocolate ผสมกับ Thyme
บรรยากาศเหมือนกับที่เราสั่ง Cafe Gourmand ในร้านหรูๆ
ทำให้ติดตรึงในความทรงจำยาวนาน
บันทึกการเข้า
ป๋าบรรยายน่ากินจัง อยากกินแกงเขียวหวานเลย  ฮือๆ~ ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

ยิ้มน่ารัก น้องดำ
อ่านแล้วเห็นภาพชัดมากเลยค่ะ
ทำให้นึกได้ว่าที่ร้านลูกค้ามักสั่ง Cab Sav กินกับพวกแกงเขียวหวาน แพนง มัสมั่น
ส่วน Shiraz ทานกับพวกยำ
Merlot ทานกับข้าวเหนียวไก่ย่าง (ออกแนวBBQ)

ส่วนตัวกินไวน์แดงไม่เป็นรู้สึกมันกลืนยาก
แล้วส้มตำ ข้าวเหนียวไก่ย่างนี่มันต้องกินคู่กับแสงโสมไม่ก็เหล้าขาวนะ เข้ากันสุดแล้ว
อยากลองแนะนำลูกค้าจริงๆ กร๊าก
บันทึกการเข้า
ป๋าบรรยายน่ากินจัง อยากกินแกงเขียวหวานเลย  ฮือๆ~ ฮือๆ~


ด้วย  กร๊าก/
บันทึกการเข้า

ไวน์คาเบอเนต์ โซวิญง ปี 2011 ของยี่ห้อ ปราสาทอสูรเนี่ย
เหมือนเรานั่งอยู่ใต้ต้นตะขบท่ามกลางแสงแดดยามเช้าของฤดูหนาวริมแม่น้ำปาย
มีลมเย็นพัดผ่านมาเบาๆ พร้อมกับกลิ่นเฝื่อนๆ ของใบไม้และลูกตะขบสุกๆ
จู่ๆ ก็มีผู้ชายวัยกลางคนที่ใส่ชุดแดงเข้มขรึม บุคคลิกสง่างาม
มาชวนเรากินกาแฟ ที่กลิ่นหอมเหมือนเพิ่งคั่วเมล็ดกาแฟสดๆ ใหม่ๆ
แกล้มกับขนมที่ทำจาก Dark Chocolate ผสมกับ Thyme
บรรยากาศเหมือนกับที่เราสั่ง Cafe Gourmand ในร้านหรูๆ
ทำให้ติดตรึงในความทรงจำยาวนาน


ไม่เคยไปปาย  ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

เราจะต้องการอะไรมากมายไปกว่า อะไรมากมาย
เว้ย บรรยายสุดตีนอีกแล้วป๋า

 อืมมมมห์

เย็นนี้ไปสอยแกงเขียวหวานมากินดีกว่า  กร๊าก

ว่าแต่ว่า เมื่อวันเสาร์เอา MOSCATO ของ Yellow Tail ไปหลอกให้แม่กิน (เหลือมาครึ่งขวด เปิดไว้ตั้งแต่วันพฤหัส เพื่อฉลองวันเกิดกับแฟน)

กลิ่นแม่งยังไม่หายไปไหนเลยอ่ะ ลิ้นจี่ ดอกไม้เหลืองขาว องุ่นเขียวขาวสุกฉ่ำ น้ำผึ้ง ลังไม้ มากันยังกะกองท้พ

แม่บอกว่าทำไมเอามาแค่นี้วะ  fuc yea

เลยบอกว่าวันหลังจะซื้อให้ใหม่ 3 ขวดเอาไปเลย แม่ยิ้ม  ง่ะ แม่ตูเปลี่๊ยนไป๋  ฮือๆ~

ท้ายนี้ขอถามครับป๋า

Cab Suv เนี่ย ควรจะกินกับแกงกะทิเท่านั้นหรือเปล่าครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 เม.ย. 2013, 12:58 น. โดย vikz » บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"
จริงๆ คาเบอเนต์โซวิญง  มันไม่ค่อยเหมาะกับอาหารไทยล่ะ
ต้องทดลองเป็นกรณีๆ ไปเลย ถึงจะรู้ว่าอันไหนเข้ากัน
และคาเบอเนต์โซวิญงแต่ละยี่ห้อก็ให้ผลไม่เหมือนกันด้วย  fuc yea

โดยทั่วไป อาหารที่กินกับไวน์ คาเบอเนต์โซวิญง
ก็จะเป็นพวกสเต็ค บาร์บีคิว พวกตุ๋น หรืออบ
เนื้อสัตว์ก็จะเป็นสัตว์เนื้อแดง อย่างเนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อกวาง
ถ้าเป็นสัตว์ปีกก็จะเป็นเป็ด ที่ทำสไตล์ฝรั่ง
แต่ถ้าเป็นพวกพาสต้า ก็ต้องเป็นพวกครีมเบสซอส
อย่าง คาโบนารา อะไรทำนองนี้

จริงๆ พูดถึงเมืองไทยนี่
เหมาะกับไวน์ขาวด้วยประการทั้งปวงนะครับ  กร๊าก
ไม่ว่าจะสภาพภูมิอากาศ อาหาร
แต่ไม่รู้ทำไม คนไทยก็กินกันแต่ไวน์แดงเป็นส่วนใหญ่
ผู้นำเข้าก็ทำตลาดกันแต่ไวน์แดง หาไวน์ขาวดีๆ ยาก   fuc yea
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 16 17 18 19 20 21 22 [23] 24 25 26 27 28 29
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!