จานต่อมาเป็น ขนมผักกาดทอด
ซึ่งตูก็งงมาตลอดว่าขนมผักกาดบ้านเรา
มันทำจากหัวไชเท้านี่นา
แล้วทำไมถึงเรียกว่าขนมผักกาดกัน
เข้าใจว่าเราไปแปลมาจากภาษาอังกฤษที่เขาเขียนว่า Turnip
แต่ทีนี้บ้านเราดันไปเอาหัวไชเท้ามาทำกัน(ภาษาอังกฤษจะเรียก Radish)
เพราะว่าหน้าตามันเหมือนหัวผักกาด ขาวๆ เหมือนกัน
แต่หัวผักกาดจะไม่มีกลิ่นเหมือนหัวไชเท้า
ขนมผักกาดบ้านเราปกติ
จะทอดข้างนอกเกรียมๆ
แล้วเอามาผัดกับถั่วงอกกุยช่าย
แต่ขนมผักกาดร้านนี้ เป็นต้นตำรับจากเมืองจีน
จะแตกต่างจากที่เราเห็นกันในเมืองไทย
เพราะทำจากหัวผักกาดขาว(White Turnip)
ผสมแป้ง ปรุงรส และเพิ่มแฮมจากยูนนานเพิ่มความหอม
ทำให้ไม่มีกลิ่นของหัวไชเท้า
เนื้อของขนมผักกาดจะนุ่มกว่าของบ้านเราเยอะ แต่ไม่เละ
คล้ายๆ กับเต้าหู้ขาว แต่รสชาติจะหวานด้วยหัวผักกาด
และเค็มจากแฮมยูนนานที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมด้วย