สารบัญเบอร์เกอร์ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่ไส้อั่ว แหนมย่าง สุนิสาน้ำใบเตยหอมวุ้นมะพร้าว ตรา วีเฟรชเฉาก๊วยทรงเครื่อง ตรา แม่สุนีย์แอปเปิ้ลสไลด์ Doleเบอร์เกอร์ไก่ย่างเทอริยากิไก่ย่างเทอริยากิเกี๊ยวกุ้ง CPกะเพราไก่และผัดคะน้าฮ่องกง ของ ezyGOชิกเก้นแฟรงค์ไก่ แซนวิชเค้กไส้กรอกเบอริโต้แฮมจอลลี่แบร์ แซนวิชครัวซองไส้กรอกเบอร์เกอร์แฮมไข่ดาวข้าวญี่ปุ่นสเต๊กหมูย่างแซนด์วิชปูอัดไข่กุ้งน้ำองุ่นขาว Hattrik____________________________________________________________________________________________________
ช่วงนี้เข้าเซเว่นบ่อยมาก เวลาเข้าไปก็ชอบเดินไปหาของกิน แล้วก็เจออาหารหลายๆอย่าง ทั้งเป็นยี่ห้อที่รู้จัก ยี่ห้อที่ไม่รู้จัก
ทั้งเป็นของซีพีเอง หรือของฝากขาย
เลยได้รับสานส์จากท่านประธานทากะ ที่มอบให้สันติซัง เลยคิดว่าอยากลองรีวิวดูว่า อันไหนกินแล้วอร่อย
อันไหนไม่แนะนำ อันไหนเด็ด
ขอประเดิมที่อันนี้เลยครับ
เบอร์เกอร์ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่สมัยเด็กตอนที่ไปโรงเรียนอาหารในยามเช้านั้นสำหรับผมคงไม่พ้นหมูปิ้งข้าวเหนียว และแน่นอนว่าสิ่งที่เด็กไทยส่วนมากต้องเคยทำ
คือการเอาข้าวเหนียวมาบีบๆประกบกับหมูปิ้ง และมันก็กลายเป็น แฮมเบอเกอร์ ! นั่นเป็นสิ่งที่เด็กไทยใฝ่ฝันว่าสักวันมันต้องมีคนทำขายแน่ๆ
และแล้วมันก็กลายเป็นจริงดังความฝันที่เติมเต็มความหวังในชีวิตเรา เซเว่นเป็นอีกเจ้านึงที่ทำ แต่ที่มันขัดใจวัยเด็กของเราคือ
ทำไมมันไม่ทำรสหมูปิ้งวะ ไปทำเทอริยากิ บาร์บีคิวทำไม ไม่ได้ใจเล้ยย
อ่านแล้วเหมือนเรื่องมาก แต่เชื่อว่าเซเว่นและซีพีคงเข้าใจในความรู้สึกของเรา เซเว่นจึงจับมือกับไก่ทอดหาดใหญ่
ซึ่งเป็นผู้ยึดครองตลาดข้าวเหนียวไก่ทอดมานาน ก่อนที่จะโดนหมูทอดเจียงฮายแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดไปหมด
กัดเข้าไปคำแรก ผมตาลุกเลย มันร้อนลวกปาก (โถ ยังจะมาเล่นมุก) ผมเป่าก่อน กัดใหม่ ทุกอย่างว่างเปล่า
เหมือนมีใครซักคนเอาซาลาเปาค้างคืนมาอุ่นใหม่ให้กิน มันเหนียวๆ แฉะๆ ข้าวเหนียวไร้รสสัมผัสของการเป็นข้าว
เหมือนเป็นข้าวที่เสียชาติเกิดมาก เพราะมันไม่เหมือนเคี้ยวเม็ดข้าวเลย
กัดเข้าไปถึงตัวไก่ทอด มันแหยะๆ มันไม่เหมือนไก่ มันไก่ทอดหาดใหญ่ตรงไหนวะ ไม่มีความรู้สึกร่วมว่ามันคือไก่เลย
คือต้องหยิบฉลากมาอ่านใหม่ว่านี่กูซื้อมาถูกรสแล้วใช่ไหม อ่านจนรู้สึกว่ามันสะกดจิตว่า ที่มึงกินนั่นแหล่ะคือไก่ จงเป็นไก่ จงเป็นไก่ จงเป็นไก่
... เออ ไก่ก็ไก่วะ แต่ไอ้ความเป็นหาดใหญ่มันวัดที่ตรงไหนวะ? พาลระลึกชาติขุดคุ้ยไปในเซเลเบรัมว่า ไก่ทอดหาดใหญ่มันเป็นยังไง
ไก่ทอดหาดใหญ่ที่เคยกิน คือไก่ชิ้นใหญ่ๆ มักเครื่องเทศ ทอดแล้วหอมๆ ทีเด็ดของมันคือ หอมเจียวที่หอมมาก เอ้อ !
มันขาดหอมเจียมนี่เองที่เป็นทีเด็ด เลยหยิบฉลากมาอ่านใหม่ มันบอกว่าโรยเจียวหอมแล้ว ...ไหนวะ โรยตรงไหน กลิ่นอยู่ตรงไหน
หยิบฉลากมาดมใหม่ ไม่เห็นมีกลิ่นหอมเจียวอย่างที่มึงเขียนเลย นี่กูต้องมาสะกดจิตตัวเองว่ามันมีหอมเจียวใช่ไหม
ปัญหาของตัวนี้คือการบอกว่ามันเป็นไก่ทอดหาดใหญ่ของมัน ที่ไม่ทำให้เรารู้สึกร่วมว่ามันคือไก่ทอดหาดใหญ่
แม้แต่ไก่ทอดก็ยังไม่ใช่ แม้แต่ไก่ก็ยังแยกไม่ออก คงเพราะการผสมแป้งลงไปจนเรานั้นแยกตัวเนื้อไม่ออกเลยว่าเป็นไก่
และยิ่งบอกว่าเป็นไก่ทอดหาดใหญ่ มันยิ่งนึกภาพยากกว่าเดิมอีก ไม่เหมือนรสลาบที่เป็นตัวที่เรามองว่าดีที่สุดในตระกูลข้าวเหนียวเบอร์เกอร์
ที่เรายังได้รสเผ็ด ได้กลิ่นของข้าวคั่ว ที่ทำให้อนุมานโดยไม่ต้องมองฉลากว่ามันคือรสลาบ
สรุปว่า รสนี้ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ครับ (สาระสำคัญอยู่บรรทัดนี้แหล่ะ)