หน้า: [1] 2
 
ผู้เขียน กระจู๋: ถามเรื่องไวน์  (อ่าน 3225 ครั้ง)
0 สาวก และ 1 ขาจร กำลังดูกระจู๋นี้
บอกตรงเลยนะ ผมสมัครสมาชิกมานี่เพราะจะถามเรื่องนี้โดยเฉพาะ
จริงแล้วได้อ่าน "ละเลียดไวน์ by ป๋าณต" มาตั้งแต่ปี 53
ผมชื่นชม+ชื่นชอบ สไตล์ที่ป๋าณตอธิบายไว้มากๆ
อ่านเรื่อยมา
อ่านหลายรอบ อ่านซ้ำๆ
แต่ก็นะยังไม่เข้าถึงไวน์ซักที
ก็ผมไม่ค่อยได้ดื่มไวน์นี่... ปลื้ม
ปกติดื่มแต่เมรัยพื้นๆ ครับ
ภาษาฝรั่งก็ไม่กระดิก
เลยไม่อยากสร้างความสับสนให้กับชีวิตตัวเองไปมากกว่านี้

เรื่องมันมีอยู่ว่า ผมต้องย้ายบ้าน
เพราะย้ายที่ทำงาน
ตอนเก็บเหล้าใส่ลัง ก็เห็นว่ามีไวน์เหลืออยู่สามสี่ขวด
ยังจำไม่ได้เลยว่าใครให้มา หรือไปซื้อเอาตอนไหน
แต่ก็เก็บไว้ดีครับ
ดูรู้เพียงแต่ว่าเป็นไวน์ฝรั่งเศส รู้จักองุ่นในบางขวด
แต่ไม่รู้ว่าจะเปิดดื่มได้หรือยัง
หรือมันล่วงเลยเวลาจนมันเสียชีวิตไปแล้ว
ดื่มไปจะเป็นอันตรายกับชีวิตไหมเนี่ย... (เหงื่อแตกพลั่ก)
แต่ก็เก็บไว้ดีนะครับ อยู่ใต้ซิ้งค์ในห้องครัว
เย็นๆ มืดๆ นอนหลับอยู่ (อิอิ)





ใครรู้ช่วยอนุเคราะห์ทีครับ
สุดท้าย ขอบคุณ ฟอนต์ & iannnnn นะครับ
ผมได้หยิบยืมใช้ฟอนต์เท่ห์ๆ มานานแล้ว
ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้เลย
บันทึกการเข้า
นี่อีก 1
บันทึกการเข้า
แกะชิมเลยถ้าบูดแปลว่าบูด  fuc yea
บันทึกการเข้า

ถั่วต้ม... ฮี่...
แต่ผมอยากรู้ก่อนน่ะ
แบบว่าจะแหลกอะไรสักอย่างขอให้รู้ก่อนเหอะว่ามันคืออะไร
แล้วwineนี่มันมีแบบกินได้ละ กับแบบเอาไปบ่มต่อ
แบบยังไม่สุกดี อย่าพึ่งกินมันไม่มูร์แตร อะไรประมาณนี้
( จำขี้ปากเขามาพูด)
แต่wineเราอาจไม่ถึงขั้นนั้น อิอิ
เลยอยากถามป๋าณต ไหลปุก ฯลฯ ก่อน
ใครรู้ช่วยตอบที
แต่คิดถึงนะ คิดถึงละเลียดไวน์ by ป๋าณต
ผมชอบทุกคนเลยที่เข้าไปพูดคุยกัน
มันได้อารมณ์ ได้ความรู้สึก ได้รู้อะไรที่ไม่เคยรู้
เผอิญชอบแนวนี้น่ะ
ประมาณว่าศีลข้อ5ข้าฯ ขอเว้น ชิ
บันทึกการเข้า
คืองี้ครับ  (เหงื่อแตกพลั่ก)

ไวน์ที่เห็นนี่เป็น Table wine ครับ
ซึ่งแปลว่าควรจะกินภายในสองถึงสามปีนับจากปีที่ผลิต
แต่ถ้าเก็บดีๆ ก็อาจจะมีชีวิตรอดอยู่
เพียงแต่รสชาติก็อาจจะไม่เป็นอย่างที่ควรจะเป็น

ตัวที่น่าสนใจก็เป็นไวน์จาก Languedoc-Roussillon
นั่นคือ Chateau Carbonac Corbieres
เพราะเบลนด์จากองุ่นดำเปลือกหนาสามตัว
ถ้าเก็บไว้นานขนาดนี้ เราจะได้เห็นสีที่อ่อนลงอย่างชัดเจน
เหมาะสำหรับการศึกษาไวน์เก่า  หมีโหด~
(ไวน์แดงยิ่งเก่าสียิ่งจาง ไวน์ขาวยิ่งเก่าสียิ่งเข้ม
แต่เป็นคนละเรื่องกับบอดี้นะ)

คือผมไม่แน่ใจว่า ใต้ซิงค์คุณ Degreelanna
มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่เท่าไหร่
แต่โดยทฤษฎีแล้ว อุณหภูมิที่สูงกว่า 18 องศา
ก็จะทำให้ไวน์ตายเร็วขึ้นอย่างคาดไม่ถึง
ยกตัวอย่างเช่นเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องเมืองไทย
(เฉลี่ย  30-35 องศา) ปีเดียวก็จากไปอย่างสงบก็มีครับ  ไหว้

บันทึกการเข้า
ขอบคุณป๋าณต  ฮือๆ~ ซึ้งอ่ะ ป๋าอุตสาห์ช่วยตอบ
ผมเดาว่าไวน์พวกนั้นมันคงตายไปแล้วหล่ะครับ
เดี๋ยวว่างๆ จะลองเอามาชิมดู อีกที

สารภาพว่า ผมเป็นแฟนกระจู๋ละเลียดไวน์มานาน
กระจู๋อะไรไม่รู้อ่านได้หลายรอบไม่เบื่อแฮะ (อิอิ)
ชอบที่ป๋าณตเขียนไว้มากๆ (คงเหมือนกับอีกหลายคน)
ถึงแม้ไม่ใช่คนดื่มไวน์ แต่เราชอบอะไรประมาณนี้
มันเป็นโลกที่เรายังเข้าไม่ถึง แต่อยากเรียนรู้ ว่างั้นเหอะ
ป๋าณต ยังติดค้างอีกหลายเรื่องในกระจู๋ละเลียดไวน์
ที่เปิดหัวข้อไว้ แล้วยังไม่ได้เขียนต่อนะครับ
อย่างเช่น การจับคู่ไวน์กับอาหาร
การอ่านฉลากไวน์ และ เอ่อ...จำไม่ได้ แป่ว
รู้ว่าหลายเรื่องแล้วกัน เดี๋ยวไปไล่ดูอีกที

ว่าแต่ตอนนี้ป๋าสอบMWได้หรือยังครับ
ถ้าป๋าไม่เบื่อเสียก่อน และพอมีเวลา
ช่วยเขียนเรื่องไวน์ หรือเมรัยอื่นๆ หรืออาหารการกินก็ได้นะ
รอติดตามผลงานอยู่ด้วยใจระทึก

ขอบคุณคร้าบ.... ไหว้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 ส.ค. 2016, 22:01 น. โดย Degreelanna » บันทึกการเข้า
รู้สึกดีใจแทนพี่ณตเลยครับที่มีแฟนคลับ กร๊าก
บันทึกการเข้า

อาชีพปัจจุบันคือเปิดร้านสกรีนเสื้อครับ ช่วยอุดหนุนด้วยเด้อ
สารภาพว่าอ่านจู๋ไวน์ป๋ามานาน แต่ก็ยังอ่านได้ไม่ถึง 10% ฮ่าๆ ฮือๆ
บันทึกการเข้า

อ่านนะ แต่ไม่กินง่ะ อ่านไปก็ไม่อิน
ชีวิตมีแต่เบียร์หลังเลิกงาน  อ๊าง~
บันทึกการเข้า

ป๋าคือเหตุผลที่พาเรามายังจุดนี้  อ๊าง~
บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"
ปกติก็เบียร์เป็นส่วนใหญ่ :หิว:
เหมือนกันครับ
บันทึกการเข้า
โอ้ยดีจัง จู๋ไวน์รีเทิน  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

ยิ้มน่ารัก น้องดำ
ปรึกษาครับ...
คือเป็นคนไม่ดื่มไวน์ เลยไม่อิน เลยไม่มีความรู้ แต่ได้รับโจทย์มาให้หาไวน์สำหรับโต๊ะ vip ในงานแต่ง..

ถามเบื้องต้นดังนี้ครับ
1. ปกติโดยเฉลี่ย คนนึงดื่มได้แค่ไหนครับ? กรณีดื่มโซเชี่ยลชิลๆ ทั้งคืน จนถึงพวกที่ดืมเอาเมา (คำถามนี้เพื่อกะปริมาณที่ต้องซื้อ)
2. ต้องเลือกยังไง ไวน์แบบไหนที่กลางๆ ไม่แพง ราชาติสมราคา ถ้างบอยู่ที่ขวดละประมาณ 1,000 บาท
3. ควรเลือกซื้อที่ไหน? กรณีนี้ถ้ามีขายที่คิงส์พาวเวอร์จะแหล่มมาก เพราะลูกเรือลดออนท็อปได้อีก กร๊าก
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>

A Long Patience: Wish Us Luck (and Happy Anniversary)
ผมเคยอ่านในนี้ครับ อาจใช้ได้(หรือเปล่า)
http://www.oknation.net/blog/buywinenow/2015/01/08/entry-1
บันทึกการเข้า
ปรึกษาครับ...
คือเป็นคนไม่ดื่มไวน์ เลยไม่อิน เลยไม่มีความรู้ แต่ได้รับโจทย์มาให้หาไวน์สำหรับโต๊ะ vip ในงานแต่ง..

ถามเบื้องต้นดังนี้ครับ
1. ปกติโดยเฉลี่ย คนนึงดื่มได้แค่ไหนครับ? กรณีดื่มโซเชี่ยลชิลๆ ทั้งคืน จนถึงพวกที่ดืมเอาเมา (คำถามนี้เพื่อกะปริมาณที่ต้องซื้อ)
2. ต้องเลือกยังไง ไวน์แบบไหนที่กลางๆ ไม่แพง ราชาติสมราคา ถ้างบอยู่ที่ขวดละประมาณ 1,000 บาท
3. ควรเลือกซื้อที่ไหน? กรณีนี้ถ้ามีขายที่คิงส์พาวเวอร์จะแหล่มมาก เพราะลูกเรือลดออนท็อปได้อีก กร๊าก

จากประสบการณ์(กากๆ)ของตูนะ เอ็งจะเอาไปใช้หรือเปล่า แล้วแต่เอ็งเลย

1.มันแล้วแต่คนว่ะ ถามกลับดีกว่าว่ากินกี่คน แล้วแต่ละคนเป็นแบบกินเอาเมา หรือกินเอาสังคม
ถ้ากินเอาเมา กะไว้เลยคนละ 2-3 ขวด (เพื่อนตูกินแบบนี้) ถ้าเอาสังคม โต๊ะนึง 10 คน ก็แค่ 3-4 ขวดก็พอ

2.ปราสาทอสูร สำหรับไวน์แดง (ตามตำราของแวมไพร์ลอนดอน) อันนี้เฟิร์มว่าแน่น หอม รสชาติลื่น (Merlot นะ) ส่วนพันธุ์อื่น ๆ ก็ลองชิมดูก็ได้ ราคาอยู่ประมาณ 7-800 ต่อขวด

ตูเป็นคนกินไวน์ออกหวาน ๆ ถ้าไวน์ขาว ตูจะแนะนำพวก Gewurtztraminer ทั้งหลาย หรือไม่ก็ Riesling นะ ราคาก็ 7-900 บาทต่อขวดนี่แหละ

3. Villa Market ก็ได้ สำหรับราคานี้ ส่วน King Power ตูไม่แน่ใจว่ามีไหม

 ไหว้
บันทึกการเข้า

There's only one "Jack Russell"
หน้า: [1] 2
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!