เมื่ออาทิตย์ก่อนโน้นได้รากผักชีมาจากร้านไทย
รู้สึกว่าเป็นส่วนผสมล้ำค่า
เลยเก็บรักษาไว้ในช่องฟรีซอย่างดี
เมื่อวันเสาร์รู้สึกอยากกำจัดแตงกวาในตู้เย็น
เลยจะทำต้มจืดแตงกวายัดไส้
ก็เริ่มต้มน้ำซุป ใส่รากผักชีเยอะๆ
หอมใหญ่สองหัว กระเทียมยักษ์สี่ห้ากลีบ
แครอท ไม่มีซี่โครงเลยใส่อกไก่ไปสี่ชิ้น
ต้มไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าน้ำซุปได้ที่ ก็ตักอกไก่ออกมาพักไว้
กะว่าจะเอาแตงกวามาใส่ แต่แค่น้ำซุปกับอกไก่นี่ก็อร่อยแล้ว
เลยลวกเส้นเล็กมาใส่ กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกแบบมโนเอาเองว่าอร่อย
อกไก่ที่เหลือกะว่าจะฉีกแล้วผัดกะเพรา
แต่ขี้เกียจฉีก ร้อนมือ
ก็เลยกูเกิ้ลหาวิธีฉีกไก่ เจอเค้าใช้เครื่องตีแป้งมาปั่นๆ ได้เป็นเส้นสวยงาม
แต่เราไม่มี เลยหยิบอกไก่ใส่ครกไม้แล้วตำเบาๆ
เฮ้ย ได้เป็นเส้นสวยงาม นี่มัวฉีกให้ร้อนมือทำไมตั้งหลายสิบปี
ได้อกไก่ฉีกมาเยอะมาก เปลี่ยนใจไม่อยากผัดกะเพราละ
อยากกินไก่คั่วเค็ม
แต่ก็ไม่ได้คั่วซะที
เมื่อกี้เจอโพสต์ไก่ซี้ด เลยได้ไอเดีย
เอาอกไก่มาอุ่น แล้วราดด้วยผงลาบ ใส่ผักชีใบยาว
อร่อยอะ น่าจะทำกินตั้งนานแล้ว
ถ้าหั่นหอมใส่น่าจะอร่แยขึ้นไปอีก แต่ขี้เกียจ