เรื่องอาหารใน f0nt นี่เยอะเหมือนกันนะ
เทคนิคแฝงในการย่างหมูกะทะเหรอครับ
อย่างแรกก็ต้องเลือกหมูหรือเนื้อก่อน ส่วนตัวไม่ค่อยชอบหมูเนื้อแดงที่มีแต่เนื้อแดงล้วนๆ
เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อสารเร่งเนื้อแดงแล้ว ยังไม่อร่อยอีกด้วย
ดังนั้นแนะนำให้เลือกชิ้นที่มีไขมันแทรกด้วย จะเป็นสามชั้นหรือหมูส่วนสันคอก็ได้
แต่อย่าให้มันมากเกินนะ คือต้องประเมินด้วยตาว่า ย่างแล้วมันหมูจะกลายเป็นน้ำมันลงไปในน้ำซุปได้เกือบหมด นอกจากจะไม่เพิ่มความอ้วน ยังทำให้น้ำซุปอร่อยขึ้น
อย่างที่ 2 สำหรับร้านที่มีกุ้งด้วย ให้หักหัวกุ้งต้มเป็นน้ำซุปไปก่อน แล้วค่อยตักออก
น้ำซุปจะอร่อยมากขึ้น 50 %
อย่างที่ 3 อย่าย่างจนสุกเกินไป วัตถุประสงค์ของการย่างก็คือให้มันสุก แล้วสุกมันคืออะไร
สุกก็คือการที่เชื้อโรคยังไม่ตาย เชื้อตัวที่ร้อนที่สุดจะตายที่อุณหภูมิ 82 องศา 2 วินาที ดังนั้นสำหรับบางคนที่ได้ยินข่าวเรื่องกินหมูดิบแล้วหูหนวก ก็วางใจได้ ถ้าหมูไม่หาเกิน แค่ด้านนอกสุกและข้างในไม่แดงก็ ok แล้วครับ เพราะว่าย่างจนสุกเกินไปมันจะไม่อร่อย
ที่พูดมาในกรณีหมูและเนื้อนะ ส่วนไก่ให้ย่างนานๆหน่อยแล้วกันเพื่อความปลอดภัย (กินไก่ CP สิปลอดภัย)
อย่างที่ 4 น้ำจิ้มข้นๆ ไม่ใช่ว่ามันจะเข้มข้นเสมอไปนะ แต่เค้าใส่แป้งเยอะ มันก็เลยข้น ให้ลองชิมรสชาติดูว่าอันไหนอร่อย เพราะน้ำจิ้มข้นมาก เวลาเอาไปจิ้มกับชิ้นหมูที่ย่างแล้วก็อาจจะติดชิ้นมากเกินไป หรือนำไปใส่น้ำซุปก็จะทำให้น้ำข้นเกินกิน
อย่างที่ 5 อย่านั่งใต้ลม
เพราะจะเหมือนกินไป ฝันไป
อย่างที่ 6 วันไหนฝนตกแบบปุบปับให้ชวนกันไปกินหมูกะทะ เพราะคนจะน้อยของจะเหลือและไม่ต้องแย่งใคร หรือถ้าวันไหนอากาศหนาวจะเพิ่มความอร่อยได้ 20 %
อย่างที่ 7 เวลาในการย่างด้านแรกจะต่ำกว่าอีกด้านเสมอด้วยหลักความร้อนแฝง
อย่างที่ 8 ให้ดูตะเกียบด้วยว่าเป็นราหรือไม่ และอีกอย่างก็คือตรงด้านปลายตะเกียบมีสีดำรึเปล่า เพราะตอนนี้มีบริษัทรับ RECYCLE ตะเกียบแล้ว ดังนั้นทางที่ดีกินเสร็จให้หักทิ้งด้วยนะ
อย่างที่ 9 ถ้ากินเสร็จแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรเคลือบๆลิ้น คราวหน้าให้ลดปริมาณหมูเด้งลง แต่ถ้ารู้สึกเจ็บๆลิ้น คราวหน้าให้เอาน้ำเปล่าเข้าไปเจือจางน้ำซุป แล้วเอาคนอร์ไปเอง เพราะน้ำซุปผงชูรสเยอะเกินไป
พอใจรึยัง