ตั้งไว้ถามปัญหาอาหารการกิน ให้มืออาชีพมาตอบโดยเฉพาะ
เลียนแบบกระจู๋ถามหมอแมว
ถามว่า buttermilk คืออะไร บ้านเรามีขายไหมครับ
หรือถ้าไม่มี ทำเองได้ไหมครับ
ผมชอบกิน cole slaw ของ kfc มาก ซึ่งตอนนี้มันเลิกขายแล้ว
ก็เลยทำเอง แต่สูตรมันบอกว่ามี buttermilk ด้วยน่ะครับ
ไม่รู้ว่ามันมีหน้าตาเป็นไง ก็เลยนำมาถาม
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
นี่มันเป็นการเพิ่มงานให้ตูกับไอ้กรีชัดๆนี่หว่า
เพิ่งรู้ว่าม KFC ไม่ขายโคสลอว์แล้ว (ทำไมตูยังเห็นแว๊บๆวะ)
ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าความรู้ข้ายังด้อยเร่งศึกษา อย่าเอาไปเทียบเทพหมอแมว
และเพื่อป้องกันการเข้าใจผิดกัน
1. คหกรรมศาสตร์ เรียนเพื่อให้เข้าใจศาสตร์ของขั้นตอนการทำอาหาร เทคนิคและวิธีที่เหมาะสมที่สุด (สูตรและเทคนิค) เพื่อที่จะทำให้อาหารนั้นออกมาอร่อย
2. นักวิทยาศาสตร์อาหาร เรียนเพื่อให้เข้าใจหลักการการแปรรูปอาหารในระดับโมเลกุล ชีวเคมีของอาหาร และเชื้อจุลินทรีย์ และทุกอย่างที่เป็นเชิงลึกเมื่ออาหารอยู่ในสภาวะแวดล้อมต่างๆ
3. เชฟ = พ่อครัวขั้น ADVANCE
ดังนั้นจากงานที่ตูทำก็จะเป็นส่วนผสมของ 1:2:3 ในอัตราส่วน 30:50:20 เท่านั้นไม่ลึกมาก
แต่ก็พอจะมีความรู้อยู่บ้างในเรื่อง ingredients ต่างๆ และอธิบายได้ในระดับหลักการครับส่วนสูตรของมันเฮียต้องไปซื้อเชื้อมาล่ะครับซึ่งเชื้อพวกนี้ก็เป็นทรัพย์สินทางปัญญาไม่สามารถให้กันได้ง่ายๆ (สังเกตจากนมเปรี้ยวแต่ละยี่ห้อก็มีกลิ่นรสไม่เหมือนกัน เพราะถูกปรับปรุงสายพันธุ์จนมันสามารถผลิตสารเคมีที่ให้กลิ่นรสที่ดีได้)
จากคำถามนะ
ถามว่า buttermilk คืออะไร BUTTERMILK เป็นนมหมักชนิดหนึ่ง (fermented milk) มีทั้งแบบไขมันปกติเหมือนนมทั่วไป (3.6%) ไขมันต่ำเหมือนหางนม (แบบที่หมอแมวบอก = SKIMMILK) และแบบ NON FAT ก่อนอื่นให้นึกภาพพวกยาคูลท์ หรือโยเกิร์ตบ้านเราแล้วเก็บเอาไว้ในใจก่อนจะได้คุ้นตา แต่มันจะเป็นสีขาวและข้นกว่านมเปรี้ยว นมเปรี้ยวมันผสมน้ำตาลลงไป 15% แต่ BUTTERMILK จะไม่ผสม หรือผสมก็น้อยมาก มันจะเหมือนนมที่ไกล้จะเป็นโยเกิร์ต แต่ยังไม่เป็น จะข้นกว่าน้ำนมแต่ไม่ข้นเท่าโยเกิร์ต
บ้านเรามีขายไหมครับคาดว่าน่าจะมีที่พารากอน สถานที่รวมสุดยอดวัตถุดิบจากต่างประเทศ
ไปเดินมาล่าสุด รู้สึกว่าอยู่ที่นี่ทั้งวันก็ยังได้
หรือถ้าไม่มี ทำเองได้ไหมครับ1.
ถ้าเอาแบบพอกินได้ ใช้ โยเกิร์ตเลือกแบบที่ไกล้จะหมดอายุแทนได้ครับ (เชื้อมันจะเยอะและกำไรมาก) หรือไม่งั้นก็ซื้อมาตั้งทิ้งที่อุณภูมิห้องซัก 1 วัน (อย่าตากแดดนะ) เป็นการทำให้เชื้อเพิ่มปริมาณได้ในอัตราที่เร็วขึ้น แต่ถ้าเห็นว่ามันข้นหรือเปรี้ยวเกินไป ก็ให้ใส่นมสดผสมลงไปในโยเกิร์ตได้
หรือถ้าจะเอาเร็วและกลัวท้องเสีย ให้ใช้นมผสมน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูแท้ (ทำจากไวน์แดง ไวน์ขาว ฯลฯ ) 1 ชต. ก็พอถูไถได้ แต่กลิ่นที่ได้ก็ไม่ค่อยเหมือน BUTTER MILK เท่าไหร่
2. จะเอาให้เหมือน : ต้องหาซื้อ BUTTERMILK ที่เชื้อจุลินทรีย์ยัง ACTIVATED อยู่ เอามาเทใส่นมสด แต่นมสดก็ต้องเป็นนมสดที่ไม่มียาปฏิชีวนะด้วยนะ (ต้องเป็นนมเกรดที่ใช้ผลิตโยเกิร์ต) เพราะโคบางตัวอาจมีสารปฏิชีวนะจากยาฆ่าเชื้อหลงมาในน้ำนมได้ มันจะทำให้เชื้อที่ได้จาก BUTTERMILK ที่เอามาผสมลงไปตาย หลังจากซื้อมาก็ผสมในนมสด แล้วตั้งทิ้งไว้ซัก 1 วัน (อุณหภูมิประมาณ 18-20 องศา)
ยุ่งยากว่ะลุง อย่าทำเลย แนะนำว่าให้ใส่โยเกิร์ตนั่นแหละ ถ้ามันไม่เปรี้ยวก็ใส่น้ำส้มสายชู ถ้ามันข้นก็เติมนมนิดนึง
อยากรู้สูตรพิซซ่าญี่ปุ่นด้วยครับ
พี่ว่าถ้าจะขอสูตรอาหารลองไปหาที่เว็บอื่นจะดีกว่านะ ในนี้ตอบแค่ข้อสงสัยก็พอ ว่าไงวะกรี