หน้าแรก » เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับเรา

หมายเหตุ: ผมเพิ่งมาอ่านเนื้อหาหน้านี้ในปี 2564 แล้วรู้สึกว่ามันเบียวเหลือเกิน อายมากครับ 😭 เดี๋ยวจะมาแก้ให้มันดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นนะ


เมื่อสมัยก่อน เว็บฟอนต์ยังเป็นแค่เว็บจิ๋วๆ ที่เป็นเสี้ยวหนึ่งของบล็อกผมเอง (iannnnn.com ยุคโบราณ) คือตอนผมเรียนที่สถาปัตย์ศิลปากร (คณะนี้ผลิตสถาปนิกออกแบบบ้านบ้านล้วนๆ ครับ ไม่มีสาขาอื่นที่สอนเกี่ยวกับการปั้นหม้อล่อไห หรือออกแบบนิเทศศิลป์แต่อย่างใด) อยู่ดีๆ เมื่อสิ้นปี 2546 ที่เป็นปีสุดท้าย ผมจะทำพรีเซนต์งานวิทยานิพนธ์เสนออาจารย์ แต่ไม่รู้ทำไม รู้สึกว่าอยากได้ลายมือตัวเองใส่ลงไปในงาน ให้ดูเหมือนการสเก็ตช์งานหยาบๆ ก็เลยเอาเวลาว่างๆ มานั่งหัดทำฟอนต์ลายมือตัวเอง โดยไม่มีความรู้แต่อย่างใด นั่นเป็นที่มาของฟอนต์ iannnnnUBC (เรียกสั้นๆ ว่า UBC) คือจะตังชื่อล้อฟอนต์พวก AngsanaUPC อะไรงี้ เลยตั้งชื่อให้ฮาๆ เข้าว่า ..พอมาวันนึงก็อยากจะให้คนอื่นได้ใช้ฟอนต์ตัวนี้ด้วย เลยเอามาใส่ไว้ในเว็บตัวเอง ปรากฏว่ามีคนโหลดไปใช้กันเยอะแยะ จนเริ่มฮึกเหิมครับทีนี้ เลยไม่สนใจเรียนมันแล้ว มานั่งปั้นฟอนต์อย่างเดียวมันส์กว่าเยอะ

ต่อมาก็เริ่มมีผู้รู้เรื่องฟอนต์หลายท่านมาร่วมวงคุยด้วย และเริ่มแลกเปลี่ยนวิชากัน ผมเลยพอได้วิธีการใช้โปรแกรมออกแบบตัวอักษรมาบ้าง ยิ่งไปเจอชุมชนชาว freemac.net ที่เขาคุยกันเรื่องการออกแบบฟอนต์อย่างออกรส เลยยิ่งอยากจะทำฟอนต์ขึ้นมาให้เยอะๆ ใหญ่เลย เพราะในสมัยนั้นบ้านเรามีเว็บไซต์อยู่ไม่กี่แห่งเอง ที่มีฟอนต์ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อแจกให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี หรือให้ความรู้เกี่ยวกับมัน (ดังนั้นที่นี่จึงมิอาจเรียกตัวเองว่าเป็น “เว็บฟอนต์เว็บแรกแห่งสยามประเทศ” นะครับ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีชาวยุทธในเลขนพิภพอาศัยอยู่บ้างเหมือนกัน) เลยตั้งปณิธานว่าจะผลิตฟอนต์ตรา ไอ้แอนนนนน (iannnnn) ขึ้นมาเดือนละตัว ต่อมาก็เริ่มมีเพื่อนฝูงที่คุยภาษาเดียวกันมากขึ้นเรื่อยๆ และมีผู้เข้ามาใช้บริการอย่างอุ่นหนาฝาคั่งจนเกินโควต้าที่โฮสต์เดิมเขากำหนด ก็เลยตัดสินใจเปิดเว็บใหม่ขึ้นมาเลย วางโครงการไว้ว่าอยากให้บ้านเราได้มีแหล่งรวบรวมฟอนต์ภาษาไทยแจกฟรีเยอะๆ เพื่อเป็นเรี่ยวแรงหนึ่งที่ช่วยสร้างสีสันให้วงการกราฟิกดีไซน์ของไทย (ตอนนั้นถือว่าคิดการใหญ่ฉิบหาย)

ด้วยแนวคิดที่ว่า เราไม่จำเป็นต้องเปิดคอมแล้วเก่งโปรแกรมนั้นโปรแกรมนี้เหมือนๆ กันหมด เพราะจริงๆ แล้วคุณค่าของเราก็อยู่ที่เรื่องง่ายๆ อย่างลายมือของตัวเองก็ได้ ใครจะไปรู้!! .. ดังนั้น ฟอนต์.คอม เลยเน้นเกี่ยวกับการสร้างฟอนต์ใช้เอง และเอามาแบ่งปันกัน เป็นเหมือนสหกรณ์เล็กๆ ของงานสร้างสรรค์น่ะครับ อยากให้มันเกิดเป็นวงการใหม่ ขนาดเล็กๆ ก็พอ ที่เรียกว่า “วงการฟอนต์” โดยให้เว็บนี้เป็นห้องสมุด และพื้นที่พูดคุยเกี่ยวกับ Typography และงานออกแบบสาขาใกล้เคียงกัน ..ขอเน้นว่าเราจะเป็นมิตร และอาจจะปนเปื้อนไปด้วยความกวนตีนอย่างน่ารัก!

เชิญทัศนาครับ!

ป.ล.
ขอบคุณอาจารย์โรจ สยามรวย และฟอนต์ “ฟ้าทะลายโจร” ..แรงบันดาลใจของผม..

หากคุณเบื่อ Cordia หากคุณเพลีย Angsana
หากคุณล้า JS .. หรือหากคุณเข็ด PSL (ฮา)
ขอเชิญมา ฟอนต์.คอม!!!!

@iannnnn
17 มกราคม 2548

หมายเหตุ:
ด้วยความร่วมมือของเพื่อนๆ ชาวฟอนต์ .. ในที่สุดเมื่อวันที่ 27 ก.ค.2552 ฟอนต์.คอม ปรับปรุงล่าสุดเป็นโฉมใหม่ แทนที่จะใช้วิธีคอยนั่งอัปเดตเองด้วยมือ มาเป็นระบบ WordPress เหมือนที่ชาวบ้านร้านตลาดเขาทำกันเสียที กว่าจะคิดได้ก็ปาเข้าไปสี่ปี! และทำเป็นเนียนลืมที่เคยเรียกตัวเองว่า ฟ๐นต์.คอม ไปเสียหมดสิ้น มียังงี้ด้วย!