10 โปรแกรมฟรีเอาไว้ใช้จัดการฟอนต์ในเครื่อง

โดย

คีย์เวิร์ด:

myfontbook

หลายคนโพสต์ถามมาว่าเรามีฟอนต์อยู่ในเครื่องเยอะแยะ แต่จะพรีวิวดูตัวอย่าง หรือจัดการติดตั้งแก้ไขเพิ่มลบมันยังไงดี พอดีตะกี้ไปเจอลิงก์เด็ดมาจาก Six Revisions ที่เขาแนะนำ 10 โปรแกรมฟรีทั้งของวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ หรือแม้กระทั่งแบบออนไลน์เลย (โอ้ว) ก็เลยขอเรียบเรียงทั้ง 10 โปรแกรมเอามาให้อ่านกันครับ

  1. myFontbook โปรแกรมออนไลน์ที่กดเข้าเว็บไปปุ๊บ มันพรีวิวฟอนต์ในเครื่องให้หมดเลยนะครับ มีโชว์หน้าตา จัดหมวดได้ แสดงเป็นช่องไฟและตารางอักขระได้ ทดลองดูเป็นตัวเนื้อความ (แสดงให้ดูเป็นย่อหน้าๆ) ก็ได้ แถมสนับสนุนภาษาไทยอีกแน่ะ(ภาพประกอบข้างบนก็เป็นการทดสอบภาษาไทยกับเว็บนี้) เจ๋งครับ
  2. Font Book อันนี้ของแมค มีมาอยู่แล้วกับเครื่อง ใครใช้แมคก็คงรู้จักกันดี
  3. Fontmatrix รายนี้ใช้ได้ทั้งวินโดวส์และลินุกซ์ครับ เป็นโปรแกรมโอเพนซอร์สด้วยนะ
  4. Font Picker อันนี้กวาดเรียบตั้งแต่วินโดวส์ แมค ลินุกซ์ (ต้องมี Adobe Air) แถมเปิดดูในเว็บก็ยังได้ ง่ายด้วย! หลักการก็คือเปิดปุ๊บก็ทดลองพิมพ์ลงไป แล้วติ๊กเลือกๆๆ ฟอนต์ที่เข้าท่า นอกนั้นกดกากบาทเพื่อคัดทิ้ง ชอบฟอนต์ไหนแล้วก็เอามาเปรียบเทียบกันเพื่อไว้ใช้งานต่อ ง่ายไหมล่ะ!
  5. sFont สำหรับวินโดวส์ หน้าตาประหลาดหน่อย แต่ก็กดซูมฟอนต์เป็นตัวใหญ่ๆ ได้ จะได้ดูชัดๆ
  6. FindThatFont! สำหรับวินโดวส์และลินุกซ์ เอาไว้จัดแบ่งหมวดหมู่สำหรับคนที่มีฟอนต์ในเครื่องเยอะๆ จนแบ่งหมวดไม่ถูก โปรแกรมนี้จะช่วยจัดการแบ่งประเภทให้ครับ ลองใช้ดูนะ
  7. Fonts++ โปรแกรมหน้าตาโบร่ำโบราณสำหรับวินโดวส์อีกตัว เอาไว้ดูตัวอย่างและติดตั้งฟอนต์ลงเครื่อง ข้อดีก็คือมันกินทรัพยากรเครื่องน้อยมากๆ ครับ
  8. Cfont Pro โปรแกรมสำหรับวินโดวส์ตัวนี้เอาไว้ดูฟอนต์ก่อนจะติดตั้งลงเครื่องได้ แถมพรินต์ตัวอย่างฟอนต์ลงในกระดาษได้ด้วยนะ
  9. Font Xplorer โปรแกรมสำหรับวินโดวส์ ที่เรียกได้ว่ามีครบเครื่อง ทั้งดูตัวอย่าง ถอน ติดตั้ง พรินต์ตัวอย่าง ก็อปปี้ตัวอักษรเป็นแบบเวกเตอร์เอาไว้ใช้ในโปรแกรมกราฟิกอื่นๆ โดยไม่ต้องติดตั้งฟอนต์นั้นๆ ก็ได้ ฯลฯ (แนะนำตัวนี้ครับ ผมใช้มาหลายปีแล้ว)
  10. AMP Font Viewer โปรแกรมตัวสุดท้ายก็สำหรับวินโดวส์เหมือนกันครับ ความสามารถของมันหลากหลายมากๆ ต้องลองใช้ดูครับ เผื่อจะติดใจ

ขอบคุณที่มา: 10 Free Apps for Managing Your Fonts

หากชอบใจ บอกต่อได้นะครับ

06 Dec 2009