iannnnn-DUCK (เป็ด)

กลับมาทำฟอนต์ครั้งแรกในรอบสิบกว่าปี ตื่นเต้นมากครับ ที่ฟอนต์นี้ชื่อเป็ด ก็เพราะเป็ดมันร้อง “กลับ กลับ” ไง… ได้ใช่ไหม ไม่ได้เหรอ

ฟอนต์เป็ด เป็นฟอนต์ลายมือผมเอง แต่เขียนด้วยพู่กัน จึงมีน้ำหนักหนาบางต่างกัน และปล่อยให้โย้เย้ขรุขระได้นิดหน่อย ไม่ได้เป็นระเบียบนัก มีความไม่สมบูรณ์อยู่สูงมาก พอเป็นข้ออ้างเวลาเอาไปใช้งานแล้วออกมาไม่สวย

ฟอนต์ชุดนี้มีสามน้ำหนัก คือตัวปกติ (Regular) มีตัวหนา (Bold) และตัวบาง (Light) ที่น้ำหนักไม่ค่อยต่างจากตัวปกติเท่าไหร่ (ทำมาทำไม) แถมมาด้วย เลยพอจะใช้เป็นตัวเนื้อความ หรือพาดหัวก็ได้เช่นกัน

ไหนๆ ก็ไหนๆ ก็ดูออกว่าเห่อแล้ว ขอใช้พื้นที่ตรงนี้บันทึกความตื่นเต้นไว้หน่อยนะครับ 55555 ตอนนี้ไอ้แอนนนนนคนเดิมกลับมาแล้ว แต่แก่ขึ้นเยอะเลย… อยากลองทำฟอนต์ลายมือดูอีกครั้งว่าพอแก่แล้วตัวเองลายมือเปลี่ยนไปจากสมัยเริ่มทำเว็บฟอนต์แค่ไหน

พอได้จับโปรแกรมทำฟอนต์ที่พัฒนาขึ้นมาก เจอเทคนิคใหม่ วิธีการใหม่ โลกทัศน์ใหม่ๆ ก็เลยตื่นเต้น มือไม้สั่น ใช้ไม่เป็น 555555

ก็ได้อาศัยถามในบอร์ดฟอนต์นี่แหละ (ขอบคุณอาจารย์ทุกๆ ท่านนะครับ) ได้กลับมาสัมผัสความสนุกที่เคยหลงใหลในสมัยวัยรุ่นอีกครั้ง พอเสร็จตัวนึงมันก็สนุกแหละครับ อยากทำอีก จากนี้ไปก็น่าจะมีตัวต่อๆ ไปอยู่เรื่อยๆ เพราะซื้อโปรแกรมมาตั้งแพง…

สู้ต่อไปนะ เจ้าเป็ดน้อย!

ทำไมบางโปรแกรมจึงแสดงผลตำแหน่งสระ-วรรณยุกต์เพี้ยน? :
ฟอนต์นี้ใช้เทคนิคระบบการจัดวางสระวรรณยุกต์บนล่างแบบใหม่ (จริงๆ ก็ไม่ใหม่หรอก แต่เพิ่งทำในฟอนต์นี้ครับ) บางโปรแกรมอาจต้องปรับตั้งค่านิดหน่อยจึงจะแสดงผลได้อย่างถูกเป๊ะ ไม่เจอปัญหาสระ-วรรณยุกต์จมครับ ใครใช้ Photoshop / Illustrator ลองดูวิธีตั้งค่าตามนี้นะครับ

ฟอนต์นี้แจกฟรี ใช้งานได้ทั้งส่วนตัวและเชิงพาณิชย์โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ตามสัญญาอนุญาตของเว็บฟอนต์
ถ้าชอบ อยากสนับสนุนเป็นกำลังใจก็ยินดีมากๆ ครับ :D ทักมาได้ทั้ง ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรมเลย

เบื้องหลังการออกแบบ : iannnnn-DUCK
ขอแถมเบื้องหลังอีกอัน : ความรู้เบื้องต้นในการใช้เทคนิค Mark ใน Fontlab 7

ฟอนต์ iannnnn-DUCK (เป็ด)
โดย @iannnnn
24 มิถุนายน 2564

เมื่อคลิก "ดาวน์โหลด" โปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์ด้านล่างนี้
แสดงว่าข้าพเจ้าได้ตกลงปฏิบัติตามสัญญาอนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดาวน์โหลด!

ฟอนต์ : iannnnn-DUCK (เป็ด)
ดาวน์โหลดแล้ว : 269,305 ครั้ง

อ่าน สัญญาอนุญาต | วิธีติดตั้งฟอนต์

24 Jun 2021