TS-SOM TUM-NP (ส้มตำ)

ส้มตำ

(สำหรับฟอนต์ตระกูล TSFont นี้ เว็บมาสเตอร์ขออนุญาตเจ้าของฟอนต์เขียนบรรยายและทำภาพพรีวิวด้านบนให้นะครับ พี่แกบอกว่าแกเมา เดี๋ยวเขียนแล้วงง 555)

ขอแนะนำฟอนต์ใหม่รสแซบ แจกฟรีจากฝีมืออาจารย์ธง เซียนป้ายแห่งสำนัก TS Font / TS Graphic Art พี่ใหญ่ชาวนครศรีธรรมราชผู้ใจดี แต่ขี้เมาหน่อยนะครับ 555 พี่ธงแกส่งไฟล์ฟอนต์มาให้เผยแพร่แจกจ่ายให้ใช้งานกันได้ฟรีๆ แต่แบบ ตอนที่พิมพ์เนื้อหามา แกก็บอกว่าเมาอยู่ ไอ้หนุ่มหมัดเมานี่แหละครับที่ไม่ธรรมดา พิสูจน์ได้ด้วยผลงานระดับเทพที่ปรากฏตรงหน้านี้แหละครับ

ขอคัดลอกข้อความมาจากหน้าเว็บบล็อกต้นฉบับของแกตามนี้ครับ

ชื่อส้มตำ จะเอายำรวมมิตรก็ได้ เพราะมันช่วยกันทำหลายโปรแกรมกว่าจะจบได้โรบินฮู้ดน่าจะรู้ดี และก็มีการบังคับแรงงานเด็กให้มาช่วยพิสูจน์อักษรจนหน้างอนตุ๊ปป่อง (วันๆ นั่งพิมพ์ ผ้ามู่ลี่สีฟ้าพี่ฎูนูเป่าปี่ยำป้ำปั่มป้า จนมันรำคาญกระแทกเม้าส์ปังๆ ด้วยความคับแค้นใจ เป็นผมก็คงแค้นมันเป็นงานโคตรน่าเบื่อ) ปิดเทอมทีก็ไม่ไดพัก ไม่ได้เที่ยวกับเขา ลำพังผมไม่มีทาง ก็เขียนเสร็จแล้วไม่เคยตรวจสิบปีค่อยมาแก้ยังไม่สายอย่างตอนนี้ ฟ้อนต์นี้เป็นยูนิโค้ดแล้ว คงไม่มีปัญหากับโปรแกรมใหม่
ก็ต้องขอขอบคุณแหล่งความรู้ต่างๆ ที่ผมเข้าไปมุบมิบแอบศึกษามาทั้งเว็บของไทยและต่างประเทศ ของต่างประเทศนี่ดูแล้วนั่งยิ้มอย่างเดียว อ่านไม่ออกฟังไม่รู้เรื่องวะ พวกนี้มันโง่พูดให้ผมเข้าใจไม่ได้ ฮ่า..
ทำเป็นตัวปกติ และตัวเงา ซึ่งถ้าพิมพ์ออกมาแล้วก็อปปี้ซ้ำอีกชุดและวางลงมันจะซ้อนทับกันพอดีทำให้ใส่สีตัว และเงาได้โดยไม่ต้องแยกออกให้เมื่อยนิ้ว ส่วนใครบอกทำเองมันกว่าก็ตามใจผมไม่เกี่ยว

ตัวปกติ ก็เป็น Normal ตัวเงาก็ ฺBold แล้วทำไมไม่ใช้ shadow วะ ไม่รู้ ดูอย่างพวก Adobe ก็กลายเป็น Regular และ Italic ไป ช่างมันเถอะอย่าไปสนหลักการมันนักเลย มวยวัดหมัดเหวี่ยงหรือมันเดินมาชนหมัดเอง ให้โดนแล้วสลบก็พอแล้วอย่ามักมาก เอาแค่พอใช้ได้ ลองเอาไปใช้กันดู

พบปัญหา หอหีบหาย ไม้เอกหล่น จะติจะชม หรือแจกเงินแจ้งให้ทราบก็ดี tsfont@Gmail.com เพราะผมคงไปทดสอบกับทุกโปรแกรมไม่ไหว มีโปรแกรมสองโปรแกรมเก่าๆ ใครไม่ใช้กันแล้วมั่ง ทดสอบกับโปรแกรมใหม่ก็เป็นเดโม 15 วันก็เจ๊ง ถ้าอยากใช้อีกก็ล้างเครื่อง ลงวินโดว์ใหม่ไปเลยเอากับผมสิ
ความขาดแคลนและเมาทำให้มีความสามารถพิเศษทำอะไรบ้าๆ อย่างที่ชาวบ้านเขาไม่ทำกันได้เสมอ มีประโยชน์ก็ต้องขอขอบคุณแหล่งความรู้ F0nt.com และ thaifont.info ที่ ที่ผมเข้าไปแอบดูหาความรู้บ่อยๆ

เห็นไหมล่ะ ขนาดสำนวนลีลาการบรรยายของแกยังสวิงสวายขนาดนี้เลย ไม่ธรรมดาจริงๆ

สำหรับฟอนต์ส้มตำนี้ มีน้ำหนักอยู่ถึง 8 สไตล์ด้วยกัน ทั้งตัวธรรมดา หนา และเอียง โดยที่ตัว Bold ของแต่ละสไตล์ จะเป็น “เงา” ของตัวธรรมดานะครับ เวลาใช้งานก็มีเทคนิคนิดหน่อย ลองดูตามคลิปนี้ได้

หลังจากนี้เราจะได้เห็นฟอนต์ของอาจารย์ธง ที่ทยอยส่งมาให้เผยแพร่ได้ฟรีๆ อีกหลายตัวนะครับ ขอขอบคุณมากๆ จ้ะ

เมื่อคลิก "ดาวน์โหลด" โปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์ด้านล่างนี้
แสดงว่าข้าพเจ้าได้ตกลงปฏิบัติตามสัญญาอนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดาวน์โหลด!

ฟอนต์: TS-SOM TUM-NP
สร้างสรรค์โดย: TS Font
ดาวน์โหลดแล้ว 752,778 ครั้ง

อ่าน: สัญญาอนุญาต | วิธีติดตั้งฟอนต์

ชอบใจยังไงก็เข้าไปให้กำลังใจกันได้ที่เพจของ TS Font ครับ

31 May 2013