ບຸນໂຮມ / บุญโฮม / BoonHome

แนะนำฟอนต์ไทยสไตล์ลาว โครงการโอเพนซอร์สตลอดชีวิตโดยคุณสังศิต เจ้าของเดียวกับฟอนต์ “บุญ” (Boon) ซึ่งออกแบบและพัฒนามาเป็นฟอนต์ไทย / ฟอนต์ลาว และฟอนต์ไทยสไตล์ลาวในครั้งเดียว พร้อมเขียนบรรยายรายละเอียด ขั้นตอนการพัฒนา และแจกต้นฉบับงานไว้อย่างไม่กั๊กความรู้เลยครับ สุดยอดๆๆ :D

ข้อมูลและลิงก์ดาวน์โหลด (ฉบับย่อ)
ตระกูลฟอนต์ : BoonHome (zip package – https://github.com/sungsit/boonhome/archive/v0.2.zip)

เบื้องหลังการพัฒนา : http://www.f0nt.com/forum/index.php/topic,21913.0.html

ภาพตัวอย่างการแสดงผลฟอนต์:

BoonHome-01
ตัวอักษรลาว

BoonHome-02
ตัวอักษรไทย

BoonHome-03
ตัวอักษรยูนิโค้ด (บางส่วน)

BoonHome-04
รวมหลายภาษา

ข้อความจากผู้พัฒนา

BoonHome หรือ ບຸນໂຮມ หรือ บุญโฮม เป็นยูนิโค้ดฟอนต์ที่กลายพันธุ์มาจาก บุญฟอนต์ โดยทำตัวอักษรลาวก่อนแล้วบังเอิญเกิดอยากเขียนภาษาไทยด้วยตัวอักษรลาวเลยได้ฟอนต์แบบนี้ออกมา (“โฮม” ในภาษาลาวแปลว่า “รวม” ครับ) เป็นการทดสอบความพยายามในการทำตัวอักษรลาวให้เป็น Sans-serif และปรับตัวอักษรละตินแบบ Sans-serif ให้พอจะไปกันได้กับลาว ส่วนตัวอักษรไทยในฟอนต์นี้คงถือว่าเป็นของแถมเอาไว้เรียกร้องความสนใจ เพราะใช้ตัวอักษรเดียวกับลาวเป็นส่วนใหญ่

วิธีใช้งาน
1. ในระบบปฏิบัติการ: ใช้ไฟล์ฟอนต์นามสกุล “otf” แล้วก็ติดตั้งตามวิธีของแต่ละระบบปฏิบัติการ
2. ในเว็บไซต์: ใช้ไฟล์ฟอนต์นามสกุล “woff” ที่ขนาดไฟล์เล็กกว่า แล้วจัดการเรียก @font-face และ font features อื่นๆ ด้วย CSS (kerning & ligatures เป็นต้น)

บุญโฮมมี 2 น้ำหนัก x 2 สไตล์ รวมเป็นฟอนต์ 4 ตัว เพื่อให้ใช้งานทั่วๆไปได้สะดวก สำหรับภาษาลาวบุญโฮมน่าจะใช้เป็นตัวเนื้อหาขนาดเล็กได้ในจอแสดงผลทั่วๆไปก็ไม่ควรใช้ขนาดต่ำกว่า 16px / Line-height 1.25-1.5em (ถ้าเล็กกว่านั้นจะอ่านลำบาก) สำหรับภาษาไทยคงเหมาะจะใช้เฉพาะทางมากกว่าเพราะไม่ได้ตั้งใจทำไว้ให้อ่านออก (ใครเอาไปใช้ผิดที่ผิดทางก็ห้ามด่าคนทำฟอนต์นะครับ คุณต้องโทษตัวเอง เราเตือนคุณแล้ว!)

ส่วนภาษาที่ใช้ตัวละตินถ้าอยู่ใน Unicode ranges: Basic Latin, Latin-1 Supplement และ Latin Extended-A ก็มีให้ครบ (ภาษาหลักๆ ในยุโรปนั่นเอง) นอกจากนี้ก็แถมสระและวรรณยุกต์เวียดนามไว้ให้ด้วย รวมทั้งหมดแล้วก็มี 600 กว่าตัวอักษร (ทำเพลินไปหน่อย)

ขอขอบคุณสาวกฟอนต์ดอทคอมทุกท่านที่ร่วมแสดงความเห็น โดยเฉพาะหลวงพี่ยิ้ม (Allsmile) ที่ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษาและตัวอักษรลาวครับ

สำหรับรายละเอียดการพัฒนา ขั้นตอนการออกแบบ รวมถึงคอมเมนต์อื่นๆ จากหลวงพี่ยิ้ม (เป็นพระชาวลาวที่ทำฟอนต์แนววิจิตรอลังการมาแจกในเว็บฟอนต์แล้ว 2 ตัว) ที่มีประโยชน์มากกกกกก อยากให้ลองคลิกเข้าไปอ่านในนี้ครับ “BoonHome ฟอนต์ลาวปนไทย

และหากผู้ใช้ท่านใดมีความประสงค์จะมีส่วนร่วมพัฒนาฟอนต์นี้ (รวมถึงฟอนต์บุญตัวก่อนหน้า) หรือต้องการแสดงความเห็น แจ้งปัญหา ฯลฯ ก็เชิญติดต่อได้ตามลิงก์เลยนะครับ

ติดต่อผู้พัฒนา: @gzix

09 Mar 2014