เวร (Vain)

vain-screenshot

“Censorship ends in logical completeness when nobody is allowed to read any books except the books that nobody can read.” ― George Bernard Shaw

(การเซ็นเซอร์มีจุดจบที่สมบูรณ์ทางตรรกะ เมื่อไม่มีใครได้รับอนุญาตให้อ่านอะไร นอกจากหนังสือที่ไม่มีใครอ่านออก)

เวร เป็นฟอนต์ในอุดมคติของระบอบอำนาจนิยมซึ่งไม่อนุญาตให้ประชาชนแสดงความรู้สึกนึกคิดได้อย่างเสรี โดยเฉพาะในประเทศที่รัฐบาลทหารต้องการให้พลเมืองสงบปากสงบคำ ฟอนต์เวรนี่เหมาะกับรัฐบาลเผด็จการสำหรับใช้หลอกตาตัวเองเพื่อปกปิดสิ่งที่ไม่อยากอ่าน (ซึ่งง่ายกว่าการหุบปากคนอื่น) ก่อนที่พวกเขาจะมีความคิดเป็นผู้ใหญ่และรู้จักเรียนรู้ที่จะอยู่กับการวิพากษ์วิจารณ์

เวร มุ่งมั่นส่งเสริมการเซ็นเซอร์ (อย่างหน้าไม่อาย) ในสังคมไทย สังคมลาว และอีกหลายสังคมที่ใช้ตัวอักษรละติน เพื่อสร้างทัศนคติที่ถูกต้องแบบชาวยุโรปยุคกลาง (ใครคิดต่างก็จับไปเผาทั้งเป็นเลย ประมาณนั้น) ชื่อฟอนต์มีความหมายดีทั้งไทยและอังกฤษ (คงไม่ต้องแปล) น่าจะใช้ได้ดีกับการพิมพ์เอกสารของรัฐที่ไม่ต้องการให้ประชาชนอ่าน โดยเฉพาะในระบอบอำนาจนิยมที่ความมั่นคงของรัฐสำคัญกว่าสิทธิ เสรีภาพ และความคิดเห็นของประชาชน (ผู้มีหน้าที่เสียภาษีแต่ไม่มีสิทธิสงสัยรัฐบาลที่ไม่มีใครเลือกเข้ามา แถมเอาเงินภาษีพวกเขาไปใช้หน้าตาเฉยอีกต่างหาก)

และประชาชนทั่วไปก็สามารถใช้งานฟอนต์นี้เพื่อการเซ็นเซอร์ตัวเองได้ โดยเฉพาะในเวลาที่อยากวิจารณ์รัฐบาลแต่ไม่กล้าทำให้โจ่งแจ้งเกินไป เช่น เขียนบทความในเว็บไซต์ก็ใช้ฟอนต์เวรอำพรางถ้อยคำจากสายตามนุษย์ขี้ฟ้องโดยไม่ทำให้ search engine ขัดใจ (แต่ไม่รับประกันว่ารัฐบาลจะไม่ขัดใจนะ ถ้าเขาดูซอร์สโค้ดเป็น!) นอกจากนี้ประโยชน์ที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองก็คงเอาไว้ปิดบังถ้อยคำหยาบคายหรือรุนแรง (hate speech) หรือใช้ทำ mockup งานออกแบบที่ไม่ต้องการให้ถ้อยคำมีความหมาย หรือใช้เพื่อความสนุกสนานเสมือนตัวเองกุมความลับของจักรวาล อะไรก็ว่ากันไป

Vain Screenshot

หน้าโปรเจ็คต์เวร และ หน้าฟีเจอร์เวร

สัญญาอนุญาต

© ๒๕๕๘ สังศิต ไสววรรณ

ฟอนต์เวร ใช้สัญญาอนุญาต (license) แบบ SIL Open Font License v1.1 แปลว่าคุณมีอิสระเต็มที่ในการใช้งาน ดัดแปลง หรือปรับปรุง เงื่อนไขคือเมื่อดัดแปลงจากต้นแบบแล้วอยากจะเผยแพร่ผลงานใหม่ก็ต้องใช้สัญญาอนุญาตแบบเดียวกันและต้องเปิดเผยซอร์สโค้ดเช่นกัน

แจ้งปัญหาการใช้งาน

หากคุณพบปัญหาในการใช้งานฟอนต์เวรก็สามารถแจ้งกันเข้ามาได้ที่ หน้าแจ้งปัญหาเวร หรือพูดคุยอย่างกันเป็นเองที่ ชุมชนสาวก f0nt ขอขอบคุณ สาวก f0nt ทุกท่านที่ให้ความเห็นและช่วยทดสอบฟอนต์เวรด้วยครับ

ชื่อฟอนต์: เวร (Vain)
คนทำ: สังศิต ไสววรรณ (เผื่อใครเรียกไปปรับทัศนคติ)
ต้นเหตุ: f0nt.com/forum/index.php/topic,22645.0
ปลายทาง: github.com/fontuni/vain/releases
โรงหล่อฟอนต์: FontUni
ติดต่อ: uni@fontuni.com, twitter.com/fontuni
เว็บไซต์: fontuni.com

11 Jan 2016