ใส่ฟอนต์สารพัดสู่หน้าเว็บได้ง่ายๆ ด้วย TTFGen

โดย

คีย์เวิร์ด:

TTFGen

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา นักพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ บนเว็บไซต์ต่างพัฒนาศาสตร์แต่ละสายของการแสดงผลให้ยิ่งลึกล้ำและก้าวไกลไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ได้สุขสบายกัน เทคโนโลยีด้านการแสดงผลตัวอักษรในเบราว์เซอร์ก็เช่นกัน ถ้านับย้อนไปแล้วจะเห็นว่าหลายๆ เจ้า หลายๆ ค่ายได้พัฒนาวิธีมากมายที่จะทำให้เราสามารถใส่ฟอนต์แปลกๆ ลงในเว็บได้ และวันนี้เราก็ได้รู้จักกับ TTFGen ซึ่งเป็นอีกเทคนิคนึงที่ฝรั่งใจดีเขาปรุงสูตรนี้มาให้ โดยหลักการคือใช้ Javascript Library (jQuery) ไปสั่ง PHP ให้เรียกไฟล์ฟอนต์ี่วางแอบๆ อยู่ มาแสดงผลเป็นภาพได้เลย!

วิธีนี้เขาอ้างว่าสามารถใช้ได้กับทุกเบราว์เซอร์ (ขอแถมว่า: ที่สนับสนุน Javascript นะครับ) โดยสามารถดูตัวอย่างการใช้งานได้ที่ TTFGen.com/demo (ใครใช้ Internet Explorer 6 ฝากทดสอบให้ด้วยนะครับว่าแจ่มหรือเปล่า เพราะเทคนิคอื่นๆ ที่เคยเจอมาเนี่ยมันใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง) เท่านี้ยังไม่พอ เขายังได้ผลิตเวอร์ชันที่เป็นปลั๊กอินสำหรับ WordPress ไว้ให้ดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ด้วย เท่านี้เว็บเราก็สามารถแสดงผลฟอนต์เท่ๆ ได้อย่างไม่น้อยหน้าใครแล้ว!!

ส่วนข้อสังเกตที่เห็นแล้วไม่แน่ใจว่าจะเป็นข้อดีหรือข้อเสียเหมือนกัน อย่างนึงก็คือ ตัวอักษรที่แสดงผ่านหน้าเว็บนั้นจะถูก Render ออกมาเป็นภาพทั้งหมดแบบสดๆ ซึ่งงานนี้สะใจมากสำหรับคนเน็ตเร็ว และเซิฟเวอร์ที่สามารถรองรับการทำงานเยอะๆ แบบนี้ไหวในกรณีที่เป็นเว็บใหญ่ๆ คนเข้าเยอะๆ ครับ

ไปดูและดาวน์โหลดได้ที่ Embed Cross Browser Compatible TrueType Fonts (TTF) on your website. – Cross Browser and SEO compatible. WordPress Plugin now available. « TTFGen (จะยาวไปไหน)

13 Nov 2009