บุญถึก = ฟอนต์ไทยที่แข็งแกร่งที่สุด

boontook-sample-1

บุญถึก เป็นฟอนต์ที่ผมทำเพื่อค้นหาน้ำหนักและสัดส่วนของตัวอักษรไทยกับละติน เพราะอยากรู้ว่าฟอนต์ไทยจะหนาและทึบได้มากที่สุดขนาดไหน โดยตั้งใจให้เป็นฟอนต์ Low contrast กึ่ง Geometric ใกล้เคียง American Sans-Serif อย่าง Gotham หรือ Proxima Nova แต่บุคลิกของ “บุญถึก” จะค่อนข้างเป็นกันเองมากกว่า เพราะตอนทำผมนึกถึงบุคลิกของคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ “รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี!” คือ บึกบึน ไม่ต้องพูดมาก ไม่ต้องแสดงอารมณ์อะไรมากมาย ทำงานได้จริง (ผมหมายถึงฟอนต์นะเพราะไม่ได้ฝักใฝ่การเมือง) ไม่ค่อยเห็นใครทำฟอนต์ไทยน้ำหนัก Ultra เลยทำไว้ใช้งานเองและเผื่อใครอยากใช้ด้วยก็เลยฝากเผยแพร่ใน f0nt.com ครับ

จริงๆ แล้ว บุญถึกเป็นฟอนต์ตัวแรกๆ ที่ผมหัดทำเมื่อปีที่แล้วเลย แต่ไม่เคยลงตัวเพราะแก้และรื้อใหม่เรื่อยๆ จนกระทั่งผมและสาวกฟอนต์ดอทคอมช่วยกันทดสอบเทมเพลตฟอนต์ไทยแบบยูนิโค้ดตัวใหม่ (F0ntUni หรือ ฟอนต์อยู่นี่ อ่านที่มาที่ไปของเทมเพลตได้ที่ ขอเชิญร่วมทดสอบ Thai Font Template) เลยได้โอกาสทำมันให้เสร็จโดยใช้ฟีเจอร์ของเทมเพลต F0ntUni B เพื่อให้เป็นฟอนต์ที่เอาไปใช้งานได้ทั้งใน Windows, Mac และ Linux (สำนวนฝรั่งเขาว่า “Eating your own dog food” แปลเป็นไทยก็คง “ถ้าเราทำอะไรให้คนอื่นใช้ เราก็ควรใช้สิ่งที่ตัวเองทำด้วย”) แต่บุญถึกจะเพิ่มบางฟีเจอร์ที่จำเป็นเข้าไปสำหรับตัวอักษรบางตัว เช่น Kerning, Anchor marks ชื่อตระกูลฟอนต์สำหรับเรียกใช้งานในคอมพิวเตอร์ คือ BoonTook Ultra (เวอร์ชั่นชื่อ BoonTook เฉยๆ) เพราะในอนาคต อาจทำ ตัวบางกว่านี้เพิ่มเติม (OS หรือโปรแกรมบางตัวอาจไม่รู้จักฟอนต์ที่น้ำหนักเกิน 900 ครับ เลยต้องตั้งชื่อพิเศษเผื่อไว้)

สำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์หรือเว็บแอพที่คุ้นเคยกับ Bower ก็สามารถนำบุญถึกตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.0.0 ไปใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยคำสั่ง bower install boontook-fonts

หากใครพบปัญหาในการใช้งาน “บุญถึก” ก็โพสต์ถามกันได้ที่
บุญถึก = ฟอนต์ไทยที่แข็งแกร่งที่สุด

ตัวอักษรไทย

ตัวอักษรละติน

boontook-sample-2

boontook-sample-3

แผนการสำหรับเวอร์ชันในอนาคตคือทำตัวที่ถึกน้อยกว่านี้ (นิดนึง) ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ GitHub ของบุญถึก

ขอขอบคุณสาวกฟอนต์ดอตคอมทุกท่านที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับฟอนต์ “บุญถึก” รวมถึงเทมเพลต “ฟอนต์อยู่นี่” รุ่น “กำลังพัฒนา” ด้วยครับ

วิธีสนับสนุนการพัฒนาฟอนต์

หลักจากปล่อยฟอนต์บุญถึก มิตรรักแฟนฟอนต์ก็ให้กำลังใจด้วยข้อความ บางท่านขอเอาไปใส่ในเกมและซอฟต์แวร์ บางท่านขอสนับสนุนด้วยเงิน บางท่านถึงกับขอซื้อหรือยุให้ผมทำฟอนต์ขาย ขอขอบคุณทุกท่านไว้ ณ ที่นี่ด้วย แต่ไม่ต้องขออนุญาตผมก็ได้ครับ เอาไปใช้ได้ฟรี ตราบใดที่คุณไม่เอาฟอนต์นี้ไปขายโดดๆ

รู้สึกปลื้มและประหลาดใจมากที่มีคนอยากซื้อหรือบริจาค เพราะผมทำฟอนต์เป็นงานอดิเรกเพื่อให้จิตใจไม่ฟุ้งซ่าน (แทนการนั่งสมาธิ) แต่ก็ทำไปเรื่อยๆ เท่าที่จะหาเวลาว่างอู้งานหลักได้ เลยไม่ได้คิดถึงเรื่องเงินจากการทำฟอนต์และยังไม่มีเวลาพอที่จะทำฟอนต์แบบครบชุดเพื่อขาย (กำลังพยายามทำฟอนต์ตระกูลใหญ่เพื่อขายแต่ผมคงใช้เวลาทำเป็นปี และไม่รู้ว่าจะขายได้รึเปล่า) ส่วนใหญ่จะทำเพื่อใช้งานเอง ค่อยๆ เดิมตัวอักษรและทดลองทำฟีเจอร์โน่นนี่เรื่อยเปื่อย ตัวไหนคิดว่าเข้าทีน่าจะมีประโยชน์กับคนอื่นถึงจะเอามาเผยแพร่ครับ

Copyright © 2014, สังศิต ไสววรรณ (sungsit.com | twitter.com/gzix), พร้อมสงวนชื่อตระกูลฟอนต์ “บุญถึก” และ “BoonTook” ฟอนต์นี้ใช้สัญญาอนุญาตแบบ SIL Open Font License, Version 1.1 คุณสามารถอ่านรายละเอียดของสัญญาอนุญาตได้จากไฟล์ OFL-1.1.txt ในแพคเกจ หรือที่ http://scripts.sil.org/OFL

ดาวน์โหลด!

ฟอนต์บุญถึกเวอร์ชั่นล่าสุด

อ่านเบื้องหลังของการพัฒนาและติดตามอัปเดตของฟอนต์นี้: บุญถึก = ฟอนต์ไทยที่แข็งแกร่งที่สุด

18 Aug 2014