ชวนคุย: ฟอนต์ในวิทยานิพนธ์ ทำไมต้อง AngsanaUPC?

font-for-thesis

ในที่สุดก็มีผู้เปิดประเด็นนี้อย่างจริงจังในเว็บบอร์ดยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย-พันทิป.คอม ซึ่งเป็นประเด็นเดียวกับที่ผมก็สงสัย หรือใครหลายคนก็ตะขิดตะขวงใจ แต่ไม่ได้ลุกขึ้นมาลุยตั้งคำถามอย่างจริงจังเหมือนคุณ axquest เขา แม้การไปโพสต์ในห้องหว้ากอนี้เองก็มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่มันก็ช่วยจุดประกายข้อสงสัยให้กับผู้อ่านที่ยังไม่ได้สงสัย ให้เริ่มสงสัยกันว่า เอ๊ะ ฟอนต์ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันเนี่ย จริงๆ แล้วมันมาจากไหนกันนะ เขาแถมมากับคอมหรือเปล่า? ใช้ได้ฟรีหรือเปล่า? หรือถ้าไม่ แล้วเราควรจะถูกบังคับให้ใช้ในวิทยานิพนธ์เสมอเลยหรือเปล่า? ฯลฯ

ทั้งนี้ในกระทู้ดังกล่าวได้กล่าวรวมไปถึง “มาตรฐาน” ของไฟล์เอกสาร ว่าจริงๆ แล้วเราควรใช้ไฟล์ของ Microsoft Office เสมอไปหรือเปล่า (ขออนุญาตเชื่อว่าผู้อ่านหลายคนคงคิดว่าโลกนี้มีแต่ Office ยี่ห้อ Microsoft “เท่านั้น” – เช่นเดียวกับที่ลุงๆ ป้าๆ บางท่านเข้าใจว่า “อินเทอร์เน็ต” คือไอคอนตัว e สีฟ้าๆ บนหน้าจอคอม “เท่านั้น”) หรือการกำหนดรูปแบบมาตรฐานของรูปเล่มวิทยานิพนธ์ รวมไปถึงเอกสารทางราชการอื่นๆ ด้วยนะ

ถึงเวลาแล้วครับ ที่เรา (ซึ่งเติบโตมากับโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ตลอดชีวิต เลยรู้สึกว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องประหลาดอะไร) จะได้ตั้งข้อสงสัยเหล่านี้ในใจ และออกมาตะโกนถามดังๆ เมื่อสบโอกาส ว่าเฮ้ย นี่เราอยู่ในโลกของ Matrix มาตลอดเลยเหรอวะเนี่ย!

ลิงก์ที่น่าสนใจครับ

19 Sep 2009