[รีวิว] หลากวิธีเอาไว้แปะฟอนต์ใส่เว็บ

ก่อนหน้านี้ฟอนต์.คอมได้เคยลงบทความหลายๆ ชิ้นเกี่ยวกับการฝังฟอนต์ (embed) ลงในหน้าเว็บ ให้สามารถแสดงผลฟอนต์แปลกๆ ได้โดยไม่ต้องติดตั้งลงที่เครื่องปลายทาง ทีนี้เนื่องจากตอนนี้ยังเป็นช่วงรอยต่อของเทคโนโลยีเว็บ (จริงๆ ก็เป็นรอยต่อมาตลอด) ที่เรื่องของการแสดงผลอย่างถูกต้องนั้นผ่านสงครามจบไปเรียบร้อยแล้ว และก้าวเข้าสู่ยุคทีว่า ใครก็ตามที่มีวิธีแสดงผล (โดยเฉพาะฟอนต์) ได้สวยงามกว่ากันก็เป็นผู้ชนะ

ทีนี้ในเมืองนอกเมืองนาเขาก็มีหลายๆ บริษัท หลายองค์กรที่พยายามพัฒนาและผลักดันมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับ ต่างก็พยายามชูว่า “วิธีนำฟอนต์ไปแปะลงในเว็บของฉันนี่แหละเจ๋งกว่า” หรือบริษัทขายฟอนต์ที่เล็งเห็นแล้วว่าขืนทำฟอนต์มาลงสิ่งพิมพ์อย่างเดียวคงไม่เวิร์ก เอามาดัดแปลงโครงสร้างตามแต่วิถีของตนแล้วเอามาขายออนไลน์ดีกว่า เวิร์กกว่าเยอะ ก็สุดแท้แต่ว่าแต่ละเจ้าจะมีวิธียังไงนะครับ

ซึ่งทางเว็บไซต์ Smashing Magazine เขาก็ได้รวบรวมสารพัดวิธี สารพัดรูปแบบจากผู้ให้บริการแปะฟอนต์ลงเว็บ เอามารวม รีวิว และเปรียบเทียบข้อดีข้อด้อยกันเน้นๆ ให้เห็นแล้วร้องอ๋อทันที แถมเป็นไอเดียเผื่อว่าใครที่จะทำแบบนี้มั่ง :) แต่ทั้งหมดนี้เป็นฟอนต์ฝรั่งนะครับ

ตามไปอ่านแบบเต็มๆ ที่: Review of Popular Web Font Embedding Services [Smashing Magazine]

21 Oct 2010